Trang chủ > Đa chiều > Dương Trung Quốc: “Nhà sử học” hay “kẻ cơ hội chính trị”?

Dương Trung Quốc: “Nhà sử học” hay “kẻ cơ hội chính trị”?

Lịch sử không chỉ giúp làm nghề sử, mà có thể làm báo, làm chính trị, kể cả làm khoa học. Chính điều này đã giúp “Giáo sư sử học” được làm các chức vụ cao và thậm chí còn làm chính trị. Cũng vì thế mà chính trị đã làm cho Dương Trung Quốc không còn là một “nhà sử học” đơn thuần nữa.

Dương Trung Quốc (sinh năm 1947), quê quán xã Bình Thắng, huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre, sinh ra và lớn lên tại Hà Nội. Ông Dương Trung Quốc là Tổng thư ký Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam, Tổng Biên tập tạp chí Xưa & Nay và Chủ tịch Hiệp hội Câu lạc bộ UNESCO Hà Nội. Ủy viên Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội và đại biểu Quốc hội Việt Nam các khóa XI, XII của tỉnh Đồng Nai. Là một trong số các đại biểu Quốc hội không phải đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam.
Dương Trung Quốc có cha là liệt sĩ Dương Trung Hậu (hy sinh năm 1947), mẹ là người Hà Nội, bà Nguyễn Thị Bảy (sinh năm 1925) ở phố Đào Duy Từ, con chủ hàng rượu Vĩnh Phương, nhà máy rượu Gia Lâm. Ông nội là cụ Dương Trung Giao, quê xã Bình Thắng, huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre – chủ hãng nước mắm Liên Thành. Vợ của ông, bà Nguyễn Thu Hằng (em gái nhạc sĩ Nguyễn Cường), một phụ nữ Hà Nội.

“Nhà sử học”

Ông Dương Trung Quốc tốt nghiệp đại học môn Sử, danh xưng “Nhà Sử Học” được người ta gắn vào tên của Dương Trung Quốc, thậm chí có một số tờ báo còn gọi là “Giáo sư sử học”. Giáo sư ở Việt nam là học hàm chứ không phải học vị, tức là khi đạt một số tiêu chuẩn thì sẽ có Hội đồng Chức danh giáo sư Nhà nước xét phong tặng, ông Dương Trung Quốc chưa là giáo sư được hội đồng này phong tặng.
Để hiểu về quan điểm của ông Dương Trung Quốc về lịch sử, chúng ta có thể thấy qua câu nói đại ý của “Giáo sư sử học” Dương Trung Quốc: “người ta học sử kém bởi vì học sử không kiếm ra tiền, nếu học sử mà kiếm được 3 nghìn đô la mỗi tháng người ta sẽ đổ xô vào học sử”.
Cảm ơn “giáo sư sử học”, ông nói rất đúng, và còn đúng hơn nữa khi mà “giáo sư” dạy bảo người ta rằng nên học bóng đá, ca hát để kiếm được nhiều tiền hơn.
Lịch sử không chỉ giúp làm nghề sử, mà có thể làm báo, làm chính trị, kể cả làm khoa học. Chính điều này đã giúp “Giáo sư sử học” được làm các chức vụ cao và thậm chí còn làm chính trị (Đại biểu Quốc hội). Cũng vì thế mà Chính trị đã làm cho Dương Trung Quốc không còn là một “nhà sử học” đơn thuần nữa.
Nhà sử học chân chính là phải cống hiến đời mình hoà vào lịch sử Việt Nam tạo nên một kết nối quá khứ – hiện tại – tương lai. Đóng góp vào cho các thế hệ người Việt hiểu rõ lịch sử để giúp chúng ta tiến tới tương lai.
Nhưng vì có nhiều tham vọng và được ca tụng, ông Dương Trung Quốc không chỉ làm nghề sử, mà còn làm nhà báo, làm văn hóa và làm chính trị. Ông đã được đi nhiều nước, có điều kiện để “mở tầm mắt”, tiếp xúc với nhiều nền văn hóa khác nhau. Đáng lẽ ông cần đúc rút kinh nghiệm từ các nước để phát triển ngành lịch sử của Việt Nam đang bị “yếu thế”. Lẽ ra ở cương vị là Tổng thư ký Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam, ông cần tự thân hoặc phát động, kêu gọi giới nghiên cứu lịch sử tạo ra các sản phẩm mang tích giáo dục lịch sử cao và thiết thực, thu hút được đông đảo người dân đón nhận như các bộ phim lịch sử Việt Nam (đang bị thiếu vắng trầm trọng), hoặc ít ra là một số video clip lịch sử (Trận chiến Bạch Đằng, Việt Nam, hình hài một chữ S…) mà các bạn sinh viên đã làm ra được cộng đồng mạng đánh giá cao. Ở đây tôi không thấy bóng dáng của Dương Trung Quốc đâu?
Ông Dương Trung Quốc sử dụng tư cách ĐBQH để phục vụ lợi ích của cử tri Đồng Nai hay phục vụ lợi ích cá nhân?

Ông Dương Trung Quốc sử dụng tư cách ĐBQH để phục vụ lợi ích của cử tri Đồng Nai hay phục vụ lợi ích cá nhân?

Ông được nhiều tờ báo săn đón, phỏng vấn, được nhiều người tung hô, ca tụng. Có lẽ vì thế mà ông tưởng mình đang ở trên “mây” nên cứ thế “háo thắng” làm tới trên chính trường mà quên đi “nghĩa vụ” của một người được gọi là “Nhà sử học” như một kẻ “cơ hội chính trị”.

Cơ hội chính trị

Những người cơ hội chính trị không có quan điểm chính trị rõ ràng, luôn ngả nghiêng, dao động, không kiên định. Khi thuận lợi thì tỏ ra “cấp tiến”, khi gặp khó khăn thì thoái lui, thoả hiệp. Thường lợi dụng các sự kiện chính trị để đánh bóng tên tuổi, phục vụ mục đích cá nhân. Những người này thường che giấu bộ mặt thật, vừa tỏ ra ủng hộ, vừa với danh nghĩa “đổi mới tư duy”, “yêu nước, thương dân” mà thực chất là chống đối, phá bĩnh.
Họ sẵn sàng làm vừa lòng, hòng tăng phiếu ủng hộ trong các dịp bầu cử. Cơ hội chính trị được gắn rất ranh mãnh và chặt chẽ với chủ nghĩa cá nhân, cơ hội về đạo đức, lối sống. Cơ hội chính trị gắn liền với động cơ cá nhân, thường là từ những người bất mãn, công thần, kiêu ngạo, coi thường tập thể. Một số được tâng bốc hoặc tài trợ đi đến chống đối.
Một sự kiện mà chúng ta có thể dễ thấy, đó là tại kỳ họp thứ 4 Quốc hội Việt Nam Khóa XIII, Dương Trung Quốc muốn chứng tỏ sự “cấp tiến” của mình đã phát biểu chất vấn tại nghị trường quốc hội, ngạo mạn đặt vấn đề “văn hóa từ chức” với Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, người lúc đó đang phải đau đầu giải quyết các sai phạm xảy ra tại các tập đoàn kinh tế. Lợi dụng tư cách ĐBQH, ông Dương Trung Quốc muốn làm cho Thủ tướng bối rối hoặc mang nhục trước quốc dân đồng bào, để thỏa mãn, phục vụ lợi ích cá nhân và đánh bóng tên tuổi, được các các thế lực thù địch tung hô.
Biết không đạt được mục đích khi nghe Thủ tướng trả lời một cách chân thiết, khúc chiết, thấu lý đạt tình, nhận được sự tán dương của đa số đại biểu Quốc hội, thì ông Dương Trung Quốc liền chữa lửa bằng lời thanh minh “chất vấn là để xem Thủ tướng trả lời ra sao, và với nội dung Thủ tướng vừa đối đáp thì nhân dân yên tâm, tức là an dân”. Điều đó cho thấy ông Dương Trung Quốc rõ ràng là kẻ cơ hội chính trị, luôn ngả nghiêng, dao động. Coi việc chấp vấn là trò chơi chính trị cá nhân chứ không phải là đại diện cho cử tri thảo luận các vấn đề trọng đại của quốc gia. Làm dấy lên làn sóng chỉ trích Thủ tướng rất nhiều…
Trong phiên thảo luận ở Quốc hội, vấn đề mà ông Dương Trung Quốc đưa ra đáng lẽ là các vấn đề phát triển lịch sử của Việt Nam, các vấn đề về cuộc sống dân sinh của nhân dân tỉnh Đồng Nai, nơi ông là đại diện cho các cử tri. Vậy mà chúng ta không thấy những điều đó, mà chỉ thấy ông ta nổi bật với vai trò là một người “chọc ngoáy”, tấn công Thủ tướng để đánh bóng tên tuổi như một kẻ “cơ hội chính trị” kiểu mới.
Nhưng thưa ĐB Dương Trung Quốc, ông thừa biết các tập đoàn kinh tế, các doanh nghiệp nhà nước đều bị chi phối bởi những nguyên lí phải giữ vai trò chủ đạo, là công cụ điều tiết vĩ mô nền kinh tế, trong thời kỳ đất nước đang quá trình đổi mới, nên Thủ tướng dù có mười tai mắt cũng không thể kiểm soát, ngăn chặn triệt để tình hình làm ăn gian dối, nhiều tham nhũng lớn, nhỏ xảy ra ở khu vực này. Vẫn còn các quan chức ở tất cả các quận huyện, tỉnh, thành phố tham nhũng đất đai. Trong lĩnh vực này, Thủ tướng dù có quan tâm, và ra nhiều quyết định cũng chỉ hạn chế phần nào, không thể ngăn chặn triệt để được. Vấn đề là Đảng, Nhà nước và nhân dân đang dần phải tạo ra cơ chế quản trị hiệu quả hơn, chứ không phải tấn công nhau để trục lợi.
Chúng ta có thể cảm thông và chia sẻ quan điểm của Thủ tướng về sự phân công của TW Đảng với ông, và về trách nhiệm chấp hành của Thủ tướng với thái độ cầu thị. Nhưng chúng ta không thể cảm thông những kẻ lợi dụng lúc đất nước khó khăn để trục lợi, cơ hội chính trị, đánh bóng tên tuổi của mình.
Dương Đại Việt
Advertisements
 1. Dân trí
  20/02/2013 lúc 9:00 Sáng

  Nội dung chất vấn của DTQ về “Văn hoá Từ chức” đó chi là thông lệ của “Thể chế Công hoà” không sai, Còn việc trả lời của TTNTD cũng không sai, nhưng nó làm rõ hơn về thực trạng năng lực , phẩm chất nhân sự của Hệ thống chính trị. đó là nói theo tích cực, đã để lại dấu ấn cho nhừng cử tri có năng lực phân tích. Nhưng cũng có cử tri lại cho là ” đó là kịch bản có chuẩn bị” Dù sao có chất vấn và trả lời chất vấn còn hơn không. Dân trí ngày nay họ sẽ hiểu rất rõ Nguyên nhân, Thực trạng, để suy đoán tương lai.

 2. Vuhuutran
  01/03/2013 lúc 10:47 Sáng

  Dung la tranh quyen noi dau voi nhau

  • Trần Đoàn
   21/07/2013 lúc 9:14 Sáng

   Tôi rất kính trọng thủ tướng Nguyễn tấn Dũng và chia xẻ những khó khăn của ông, nhưng bảo là thủ tướng không thể kiểm soát , ngăn chặn được được tình hình làm ăn gian dối , tham nhũng lớn nhỏ xảy ra của các doanh nghiệp nhà nước , thì bài viết của ông Dương Đại Việt không có sức thuyết phục ,nói thế chẳng khác gì bảo các sai phạm mọi mặt trong làm ăn kinh tế của các doanh nghiệp nhà nước là không thể kiểm soát được , vậy bản thân thủ tướng có cả hệ thống thanh tra, kiểm tra đảng ,chính quyền các cấp giúp việc , vậy thì họ đi đâu cả rồi?
   Quản lý là gì ? Quản lý là lãnh đạo và kiểm tra cơ mà .Lãnh đạo mà không có kiểm tra thì không phải là quản lý .
   Nếu tiêu cực cứ xảy ra làm tổn hoại kinh tế đất nước thì Đảng và nhà nước ta sẽ mất uy tín trước nhân dân , chính là từ khâu yếu trong công tác quản lý ,và người đứng đầu phải chịu trách nhiệm vấn đề này .
   Là đại biểu quốc hội ,ông Dương Trung Quốc có quyền chất vấn thủ tướng (thay vì xu nịnh ) ,thì đó là điều cần có trong một thể chế chính trị văn minh.
   Theo tôi không nên nặng lời với ông Dương Trung Quốc , và đừng suy diễn để chụp mũ ông như thế ..

 3. cường
  04/03/2013 lúc 1:56 Sáng

  Chất vấn là đúng, cần phải chất vấn nhiều hơn, như thế mới khách quan và dân chủ. Xin nhớ rằng Thủ tướng cũng chỉ là ” đầy tớ của dân”. Nếu ông ta làm không được thì từ chức đi là vừa. Bài viết này chắc là của kẻ bảo thủ, đi ngược với quá trình đi lên dân chủ của đất nước.

 4. 04/03/2013 lúc 12:36 Chiều

  Tôi thấy người viết bài trên mới đúng là kẻ cơ hội ,nịnh bợ .việc chất vấn và trả lời chất vấn là hoạt động thường xuyên của quốc hội , Bài viết của một kẻ dốt nát ngu xuẩn …………………………………

  • phan hoi
   20/03/2013 lúc 7:41 Chiều

   Dong y voi nhan xet cua ban. Cai thang viet bai phe binh ong Duong trung Quoc la thang boi but ngu dot nhat vn. May cho dan toc viet con co nhung nguoi dam noi len su that o quoc hoi, ong Quoc ko lamtrong dam cac ong Nghi gat dau an tien o vn cho nen bon no moi noi xau ong ay

 5. tung
  08/03/2013 lúc 5:47 Chiều

  người viết bài này, có thể có vấn đề về cpu

 6. trankhang
  12/03/2013 lúc 5:37 Sáng

  ông Dương trung Quôc thật là dũng cảm ,QH cân có nhiều người như ông cảm ơn ông

 7. Le Sy Hai
  13/03/2013 lúc 3:57 Chiều

  Thằng viết bài này ngu quá. Đại biểu quốc hội thì phải chất vấn thành viên chính phủ về công việc quản lý của chính phủ chứ. Là thủ tướng mà không quản nổi mấy tập đoàn để thua lỗ thì phải từ chức là đúng rồi, sao lại đổ cho cơ chế? Nếu cơ chế sai thì với trách nhiệm của người đứng đầu Cp phải có ý kiến với bộ chính trị và phải quyết liệt sửa sai cơ chế chứ?

 8. em anh
  20/03/2013 lúc 11:46 Sáng

  dit me thang nay qua ngu .ninh bo Dai bieu quoc hoi thi phai chat van thanh vien chinh phu ve cong viec cong viec cua chinh phu chu

 9. phan hoi
  20/03/2013 lúc 7:33 Chiều

  Doc bai cua Duong dai viet cang hieu them su ngu dot cua no.No an do an thua cua Nguyen tan Dung, nen co viet bai de bao ve ten trum tham nhung va trum pha hoai nen kinh te vn.No da lam ngheo dat nuoc,vo vet day tui va de lai cho dan toc vn mot nui cong no nuoc ngoai khong lo.The ma van co thang boi but viet bai ca ngoi va bao ve cho Nguyen tan Dung

 1. 21/02/2013 lúc 11:05 Sáng

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: