Trang chủ > An ninh mạng > Truyền thông Trung Quốc phản bác báo cáo của Mỹ về tin tặc

Truyền thông Trung Quốc phản bác báo cáo của Mỹ về tin tặc

Truyền thông do nhà nước Trung Quốc kiểm soát đặt nghi vấn về bản phúc trình do hãng bảo mật Mỹ công bố, tố cáo quân đội Trung Quốc là đã thực hiện các cuộc tấn công mạng trên toàn cầu. Phúc trình bất thường do hãng bảo mật Mandiant công bố ngày 19/02/2013 trực tiếp nhằm vào Chính phủ Trung Quốc. Mandiant nói rằng họ đã truy ra nguồn gốc của các cuộc tấn công nhằm vào các doanh nghiệp Mỹ trong nhiều năm qua của nhóm tin tặc APT1 có liên quan tới một đơn vị của Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc.

Để chứng minh lời cáo buộc đó, Mandiant cho biết tổ chức này đã truy ra các địa chỉ IP, các mã số xác định máy tính của nhiều tin tặc thuộc nhóm APT1, tới quận Pudong ở Thượng Hải, địa điểm được tin là trụ sở của Đơn vị 61398 thuộc quân đội Trung Quốc.

Ảnh minh họa. Nguồn: nguyentandung.org

Ảnh minh họa. Nguồn: nguyentandung.org

Phản ứng tức thời và giận dữ của Trung Quốc về báo cáo chủ yếu nhằm vào tính tin cậy của việc sử dụng địa chỉ IP để phát hiện địa điểm chính xác của các tin tặc.

Một bài xã luận của Tân Hoa Xã, hãng tin của nhà nước Trung Quốc, nói bản phúc trình của Mandiant là “không chuyên nghiệp” và “đầy những sai lầm”. Bài xã luận lập luận rằng rất khó có thể xác định xuất xứ của các cuộc tấn công, bởi tin tặc thường che giấu nguồn gốc bằng cách đi qua các máy tính trung gian ở nước ngoài. Ông Jeffrey Carr, Giám đốc Điều hành của nhóm an ninh mạng Taia Global, là một trong những chuyên gia hỗ trợ lập luận đó của Trung Quốc. Ông nói Mandiant không cung cấp chứng cứ chứng minh là chính quyền Trung Quốc phải chịu trách nhiệm về nhóm tin tặc APT1.

Ông Jeffrey Carr nói Mandiant không cung cấp chứng cứ chứng minh là chính quyền Trung Quốc phải chịu trách nhiệm về nhóm tin tặc APT1

Ông Jeffrey Carr nói Mandiant không cung cấp chứng cứ chứng minh là chính quyền Trung Quốc phải chịu trách nhiệm về nhóm tin tặc APT1

Trong một bài blog, ông Carr nói có nhiều lối diễn giải khác nhau đối với các cuộc tấn công mạng, dù ông chắc chắn là Bắc Kinh có thực hiện “các hoạt động gián điệp mạng trên quy mô lớn”. Chuyên gia này lập luận rằng các chính quyền khác hoặc các nhóm tội phạm có tổ chức đều có động cơ và khả năng để thực hiện các cuộc tấn công như đã được nêu ra trong phúc trình của tổ chức an ninh Mandiant, và cho rằng ít có khả năng các tin tặc do chính quyền Trung Quốc bảo trợ, để lộ những thông tin này.

 

Advertisements
  1. Không có bình luận
  1. No trackbacks yet.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: