Trang chủ > An ninh Quốc phòng > Các lực lượng miền Trung – Tây Nguyên sẵn sàng đợi lệnh giờ ‘G’

Các lực lượng miền Trung – Tây Nguyên sẵn sàng đợi lệnh giờ ‘G’

Các đơn vị trên địa bàn miền Trung – Tây Nguyên đang chạy đua với thời gian để triển khai tốt nhất mọi công tác chuẩn bị từ khâu tập huấn nghiệp vụ, chuyên ngành các cấp cho đến xây dựng, củng cố hệ thống mô hình, giáo án, kế hoạch cho lễ ra quân huấn luyện đầu năm. Tất cả đã sẵn sàng đợi đến giờ “G”…

Nhiệm vụ mới, quyết tâm mới

Mặc dù còn hai ngày nữa mới đến lễ ra quân huấn luyện năm 2013, song các đơn vị trên địa bàn miền Trung – Tây Nguyên đã hoàn tất công tác chuẩn bị. Trên các bãi tập, lưng áo bộ đội ướt mồ hôi.

Đại tá Bùi Hồng Quân, Chính ủy Sư đoàn Không quân 372 dẫn chúng tôi tham quan đơn vị. Quan sát những chiếc máy bay trên đường băng, anh khẳng định: “ Để thực hiện tốt nhiệm vụ huấn luyện sẵn sàng chiến đấu, đảm bảo an toàn tuyệt đối, đơn vị tập trung vào những khoa mục ứng dụng phức tạp, chuẩn bị cho phi công tâm thế bay trong mọi điều kiện, tình huống. Chúng tôi chuẩn bị “vào trận” với nhiệm vụ mới, quyết tâm mới!”.

Tham quan mô hình huấn luyện của Vùng 3 Hải quân.

Tham quan mô hình huấn luyện của Vùng 3 Hải quân.

Thượng tá Trương Thiên Tô, Phó chính ủy Sư đoàn 2 (Quân khu 5), trao đổi qua điện thoại, cho chúng tôi biết, công tác chuẩn bị cho lễ ra quân huấn luyện đầu năm càng kỹ lưỡng, chu đáo bao nhiêu, thì hiệu quả sẽ thiết thực bấy nhiêu. Hiện tất cả các trung đoàn đều triển khai phòng điều hành huấn luyện với đầy đủ kế hoạch, lịch trình điều hành về công tác huấn luyện theo tiến trình huấn luyện của sư đoàn.

Huấn luyện, vận dụng sáng tạo cách đánh

Theo Đại tá Phạm Ngọc Dũng, Sư đoàn trưởng Sư đoàn Phòng không 375, để đáp ứng với yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới, các cơ quan, đơn vị quán triệt phương châm huấn luyện “Cơ bản, thiết thực, vững chắc, an toàn, tiết kiệm”, vận dụng sáng tạo cách đánh và nghệ thuật quân sự độc đáo của ta, cũng như những kinh nghiệm thực tiễn trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước trước đây vào điều kiện tác chiến hiện nay, đồng thời nghiên cứu kỹ các cuộc chiến tranh gần đây do chủ nghĩa đế quốc tiến hành ở một số nước để bổ sung phương án tác chiến, tìm ra cách đánh thích hợp với điều kiện cụ thể.

Cán bộ, chiến sĩ Sư đoàn 2 (Quân khu 5) chuẩn bị mô hình huấn luyện.

Cán bộ, chiến sĩ Sư đoàn 2 (Quân khu 5) chuẩn bị mô hình huấn luyện.

Liên tục 3 năm liền được nhận cờ “Đơn vị dẫn đầu phong trào Thi đua quyết thắng” của Bộ Quốc phòng và Quân chủng Hải quân, cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn 161 (Quân chủng Hải quân) đang ra sức triển khai công tác chuẩn bị ra quân huấn luyện với quyết tâm cao nhất. Đại tá Đặng Minh Thắng, Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn 161 cho biết, năm 2013 đơn vị tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các cơ quan, hải đội nâng cao chất lượng huấn luyện, chú trọng huấn luyện sát thực tế chiến đấu. Mục tiêu đặt ra là các tàu, biên đội tàu độc lập tác chiến trên nhiều vùng biển khác nhau, phải thường xuyên tổ chức cơ động kết hợp thực hành huấn luyện để nâng cao năng lực tổ chức, chỉ huy và “rèn” bộ đội có tác phong sát thực tế.

Đối với việc thực hiện các bài bắn trên biển, các tàu phải được huấn luyện kỹ tại bến. Quá trình tổ chức bắn đạn thật theo đội hình biên đội, hoặc quét mìn, rà phá thủy lôi, ngư lôi…thực hiện thêm các nội dung huấn luyện bổ trợ khác. Lữ đoàn chỉ đạo các tàu tranh thủ thời gian hoạt động vận tải, tuần tiễu, trên đường đưa tàu vào xưởng…để huấn luyện bổ trợ, nâng cao.

Trước đây, chất lượng huấn luyện thường chỉ gắn với trách nhiệm của các cấp ủy, người chỉ huy, nay gắn với trách nhiệm của từng cá nhân. Những năm trước, quá trình huấn luyện, người chỉ huy thường ra tình huống tại bến, nay khi các tàu, biên đội hành quân ra khu neo đậu, mới ra tình huống chiến đấu. Cách làm này giúp bộ đội, nhất là đội ngũ cán bộ không chủ quan, phát huy tính chủ động, sáng tạo trong huấn luyện, đồng thời rèn luyện sức khỏe dẻo dai, đủ khả năng hoạt động dài ngày trên biển…

Có thể nói, để chuẩn bị cho đợt ra quân huấn luyện đầu năm, các đơn vị khu vực miền Trung-Tây Nguyên đã triển khai công tác chuẩn bị một cách đồng bộ.

Với việc chuẩn bị chu đáo, toàn diện trước giờ “G”, các đơn vị trên địa bàn miền Trung-Tây Nguyên sẽ gặt hái nhiều thành tích trong một mùa huấn luyện mới…

Theo QĐND

Advertisements
  1. Không có bình luận
  1. No trackbacks yet.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: