Trang chủ > Đa chiều > Sai một ly, đi… cả một thế hệ

Sai một ly, đi… cả một thế hệ

Rất nhiều người Việt Nam đã ngỡ ngàng, bức xúc khi biết mình bị “lừa” vì đã lỡ mua, sử dụng, những món quà “nhỏ” nhưng chứa đựng âm mưu vô cùng thâm độc về chủ quyền có nguồn gốc, xuất xứ từ người bạn hàng xóm Trung Quốc. Giờ lại càng giật mình sửng sốt hơn khi hay tin những cuốn sách giáo dục, các website trong nước lại “vô tình” truyền bá những thông tin, hình ảnh về Trung Quốc.

>> “Sao cổng trường cắm cờ Trung Quốc?” 

“Sao lá cờ trong sách này không giống cờ nước mình?”, đó là câu hỏi ngây thơ đến nhói lòng của một em bé 5 tuổi, sau khi đọc cuốn sách dành cho học sinh lớp 1 với nhan đề Phát triển toàn diện trí thông minh cho trẻ của Nhà xuất bản Dân Trí có in cờ Trung Quốc. Vậy mà khi PV trao đổi trực tiếp với bà Bùi Thị Hương – Giám đốc NXB Dân Trí lại nhận được câu trả lời như tạt gáo nước lạnh vào mặt, coi đó là chuyện hoàn toàn bình thường: “Hình ảnh trong sách là trường của Trung Quốc thì phải treo cờ Trung Quốc chứ không thể treo cờ Việt Nam được. Tôi thấy nội dung và hình ảnh rất bình thường, không có gì nặng nề”.

Sai một ly đi cả một thế hệ

Buồn thay, cho người công tác trong lĩnh vực in ấn xuất bản, ra những sản phẩm mang tầm vóc trí tuệ con người lại phát ngôn những lời “vô tình” như thế, thử hỏi rồi đây tương lại con trẻ Việt Nam, những búp măng non của tổ quốc sẽ đi về đâu? Rõ ràng, chúng ta đã quá am hiểu những chiêu thức thâm độc của anh bạn hàng xóm Trung Quốc. Lá cờ nhỏ tưởng chừng đơn giản thôi nhưng hệ quả lại vô cùng nghiêm trọng. Có câu “sai một ly, đi một dặm”, điều gì sẽ xảy ra nếu sự việc trên không được phát giác kịp thời, lá cờ Trung Quốc kia sẽ ngấm dần vào suy nghĩ của các em, sau này lớn lên các em còn muốn bảo vệ đất nước nữa không khi cổng trường em lại cắm cờ Trung Quốc. Vậy “vô tình” chúng ta đã đầu độc cả một thế hệ con trẻ của đất nước.

Thật mừng khi chiều nay 05/3, Nhà xuất bản Dân Trí đã ra quyết định thu hồi và sửa chữa sai sót trong cuốn sách trên. Vẫn biết để xảy ra những sai xót trên chủ yếu do khâu kiểm duyệt nội dung chưa cẩn thận và chặt chẽ. Thế nhưng nhưng dù vì bất cứ lý do gì thì đây cũng là hành động không thể chấp nhận được. Vì từ chương trình giáo dục mầm non 5 tuổi, các em đã được biết và học về hình ảnh đất nước, con người, lá cờ của tổ quốc, rằng ngôi trường của em thì hiển nhiên phải cắm cờ Việt Nam, chứ không thể nào “nhầm lẫn” cắm cờ nước khác được.

Xét về tâm lý, ở lứa tuổi này các em rất nhạy cảm, thế nên những hình ảnh quen thuộc dù nhỏ thôi cũng in sâu trong trí nhớ các em tới khi lớn và trưởng thành. Vậy nên, đã biết sai thì phải sửa, cuốn sách trên cần phải được chỉnh sửa sao cho đúng, cho trẻ em Việt Nam hiểu rằng: cờ Tổ quốc chỉ có một mà thôi. Những nội dung gì thuộc về đất nước, về Tổ quốc bắt buộc phải chính xác chứ không phải là chuyện cổ tích mà tưởng tượng, hư cấu được.

Câu chuyện về “sách giáo dục in cờ Trung Quốc” ngay lập tức khiến tôi liên tưởng đến sự việc một năm về trước “biển Đà Nẵng bị giới thiệu là “China Beach”. Đây là một sai xót vô cùng nghiêm trọng của trang web lữ hành Việt Nam, thử hỏi nếu sự việc trên không được phát hiện kịp thời, thì có phải tất cả những hành khách nước ngoài khi đến với biển Đà Nẵng và đọc dòng chữ trên họ nghĩ gì? chắc chắn là họ sẽ hiểu nhầm đây là “biển của Trung Quốc” rồi.

Sống bên cạnh người hàng xóm lắm mưu nhiều kế như Trung Quốc mỗi người Việt luôn tự nhắc nhở mình phải nhớ câu “cảnh giác với Trung Quốc không bao giờ thừa”. Thế nhưng người Việt lại đang “vô tình” tạo  ra những sai lầm khi đăng tải, in ấn những thông tin dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng. Thiết nghĩ, mỗi người Việt ngoài việc cảnh giác với Trung Quốc thì cũng cần cân nhắc, kỹ càng mỗi khi làm việc gì liên quan đến vấn đề tổ quốc.

Bạch Dương

(Bài viết thể hiện quan điểm riêng của tác giả)

Nguồn: Nguyễn Tấn Dũng

Advertisements
 1. trungkien
  06/03/2013 lúc 3:26 Chiều

  Cần phải nghiêm trị những kẻ tiếp tay cho TQ hãm hại ,đầu độc thế hê dân tộc VN,luật pháp VN qúa nương tay với bọn này mà chi để y tới bọn hải ngoại phản động ,như vậy là không công bằng .đó đều là những hành động phản Quốc như nhau và cần phải được nghiêm trị như nhau,chư không đơn thuần là lơ sai phạm ,bọn gián điệp TQ đang hoạt động rất mạnh ơ VN nhằm mua chuộc cán bộ,lòng dân,bọn chúng qua đây la đều vì mục đích chính tri,vô số cán bộ đa bị tha hóa bao che,chứa chấp cho bọn chúng lông hành pha hoại ,đầu độc người dân,hàng hóa bao chứaTQ tràn lan không thê kiểm soát nổi ,người dân bức súc lắm nhưng vẫn phải sống chung với hàng giả nhập lậu từ TQ. Chính phủ phải làm gi để bảo vệ người dân đi chư ? TQ hóa kiểu này chắc mất nuớc qúa

 2. Bac dong y Phan Bien Dan Chu
  07/03/2013 lúc 7:41 Chiều

  Hay Ban Ca Nuoc VN cho Nga Tau My Nhat ..con hon la Lam Nole cho dam Tham Nhung khon nan hien nay o VN — Bon Qui Do cho chet – Bip Bom Xao Tra Lat Long Vu Khong.
  —me no chu tai sao vay …ma tat ca cung tai cai che do Tham nhung Bip Bom nay ma ra …Bay gio doi voi dan VN la Ban Nuoc VN di la tot nhat …de cho bon Tham nhung Lanh Dao thi No Le muon nam ….bon chung co tinh Giu Vung Chinh Quyen la de Vo Vet Cuop Boc va Dan AP dan Vn bien dan VN thanh No Le cho bon chung —.
  Neu Ban Nuoc VN cho Nga Tau My Nhat ma doi song tot hon tai sao khong ban , con hon de cho dam Khon Nan Tham Nhung hien nay Lanh Dao ..Khac Chi bon Qui Do dau …song voi bon Tham Nhung nay dan VN tha lam No Le cho Tay Tau con suong gap van lan …
  Ngan Nam Van Hien , Van Hoa Dan Toc …gio day khac chi dong Re Rach ..duoi che do Tham Nhung nay nhin vao XHVN Neen Van Hoa VN chi co 1 thu do la Bip Bom Da Man va Vo Liem Xi –.

 1. No trackbacks yet.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: