Trang chủ > An ninh Quốc phòng > “Cùng nhau thức tỉnh để giữ nước”

“Cùng nhau thức tỉnh để giữ nước”

Ngày 14.3.1988, 64 người lính Việt Nam đã bị quân xâm lược nã súng khi đang làm nhiệm vụ trên đảo Gạc Ma (Trường Sa). Đã 25 năm qua đi, nhưng nỗi đau này vẫn chưa nguôi, bởi vì từ ngày ấy, một phần xương thịt của Tổ quốc đã rơi vào tay Trung Quốc.

Dõng dạc khẳng dịnh "Hoàng Sa - Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam"

Dõng dạc khẳng dịnh “Hoàng Sa – Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam”

Sự hy sinh anh dũng của những người lính Việt Nam trong trận chiến không cân sức đó ít ai biết đến bởi nhiều năm qua, sự kiện Trung Quốc xâm lược quần đảo Trường Sa năm 1988 không được nhắc đến, rất nhiều người Việt Nam, nhất là các bạn trẻ không biết gì về trang sử này. Thậm chí cho đến nay, chưa có nhiều người Việt Nam trong và ngoài nước biết thật rõ về trận hải chiến ở Gạc Ma – quần đảo Trường Sa.

Trang sử này đang được lật lại, với các động tác tổ chức lễ kỷ niệm tưởng nhớ những người lính đã hy sinh. Phạm vi lễ kỷ niệm cũng chỉ ở địa phương, không phải là lễ kỷ niệm cấp quốc gia. Hoàng Sa, Trường Sa đâu phải chỉ riêng của Đà Nẵng và Khánh Hòa mà là lãnh thổ, cương vực của nước Việt Nam. Những người lính năm xưa hy sinh trên biển cả đó là biển của Việt Nam, của cha ông nghìn đời để lại. Không ai có quyền lãng quên họ.

Trong khi trên đất liền đang tổ chức lễ kỷ niệm 25 năm trận hải chiến Trường Sa, tưởng niệm những người lính vệ quốc hy sinh, thì ngoài khơi của biển Đông, Trung Quốc mở các chiến dịch leo thang mới.

Ngày 10.3, ba tàu hải giám cùng trực thăng Hải giám B-7103 đã cùng thực hiện cái gọi là “nhiệm vụ tuần tra” 10 đảo thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. Các hành động ngang ngược này của Trung Quốc cho thấy họ bất chấp các phản ứng của Việt Nam cũng như cộng đồng quốc tế. Cái gọi là “thành phố Tam Sa” mà họ dựng lên không chỉ là địa bàn hành chính, mà những hoạt động gần đây cho thấy, Trung Quốc đang biến khu vực này làm căn cứ quân sự phục vụ cho mưu đồ độc chiếm biển Đông của họ.

Cùng nhau thức tỉnh để giữ nước

Cùng nhau thức tỉnh để giữ nước

Trên biển là tàu hải giám, là trực thăng, còn trên bờ, mũi giáp công kiên trì của họ là các ấn phẩm văn hóa. Lợi dụng bất kỳ sơ hở nào trong công tác quản lý của ta là họ đưa ngay cái “lưỡi bò” hoặc tuyên truyền hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa là của Trung Quốc. Họ quá thâm độc trong khi không ít người lại quá ngây thơ, thậm chí ấu trĩ trước những đòn tấn công này. Chuyện sách học in hình cờ Trung Quốc trong sách của học sinh liên tục được phát hiện vừa qua là một ví dụ. Mới đây, tại gian hàng của Tổng Cục Du lịch Việt Nam tham gia triển lãm du lịch ở Đức, trưng bày bức ảnh khổ lớn về tượng Phật bằng đá cao nhất thế giới của Trung Quốc. Đến nước này thì không còn gì để nói nữa.

Hoàng Sa đã bị Trung Quốc chiếm đoạt bằng vũ lực năm 1974, một số đảo của Trường Sa cũng bị Trung Quốc xâm lược. Trung Quốc tiếp tục tìm mọi cách xâm chiếm từng thước núi, tấc sông của Việt Nam. Cho nên, kỷ niệm 25 trận hải chiến Trường Sa không phải chỉ để tưởng nhớ những anh hùng liệt sĩ, mà cùng nhau tỉnh thức để giữ nước.

Xin đừng quên câu chuyện nàng Mị Châu trong thơ Tố Hữu: “… Trái tim nhầm lẫn đặt trên đầu – Nỏ thần vô ý trao tay giặc – Nên nỗi cơ đồ đắm biển sâu”.

Lê Chân Nhân

Advertisements
  1. 12/03/2013 lúc 1:29 Chiều

    Yêu cầu Trung Quốc phải trả lại quần đảo Hoàng Sa và một số đảo thuộc quần đảo Trường Sa cho Việt Nam. Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam

  2. trungkien
    19/03/2013 lúc 12:00 Chiều

    Nhà nước phải công khai thì nguời dân mới hiểu và cảnh giác được ,trước đây cư tuyên truyền TQ tốt ko a,làm người dân mất cảnh giác? Dân trong nước còn ko biết thì làm sao dân thê giới ho biet mà đồng cảm với mình ?mình càng im lặng ,thằng TQ nó càng có cơ hội để xuyên tạc ,nó đã nhắm đánh mình thì trước sau gi no cũng sẽ tìm mọi cách để đánh ,càng im càng chết,TQ là mềm nắn ,rắn buông.nhịn chúng nó hoài ko được đâu,nhục thêm,ra mặt mẹ lun đi,sớm hay muôn nó cũng se đánh mình thôi,thông báo sớm cho dân chuẩn bị đối pho,chư trơ tay ko kịp

  1. No trackbacks yet.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: