Trang chủ > An ninh Quốc phòng > Đối phó với Trung Quốc, 3 điều cần khắc cốt ghi tâm

Đối phó với Trung Quốc, 3 điều cần khắc cốt ghi tâm

Câu chuyện xảy ra ngày 14.3.1988 tại Trường Sa đến nay vẫn còn nguyên ý nghĩa thời sự. Sự hy sinh cao cả của những người lính Việt Nam 25 năm trước sẽ luôn là một lời nhắc nhở tới 90 triệu người dân nước ta, không bao giờ được quên 3 điều:

Thứ nhất, lòng tin phải được đặt đúng chỗ. Đối với Trung Quốc, điều quan trọng không phải lời nói mà là hành động. Các đấng quân vương Trung Hoa từ xưa đến nay đều là bậc thầy về chiến thuật “nói một đằng làm một nẻo”. Do vậy, tin vào những điều mà giới lãnh đạo cấp cao ở Trung Quốc nói chẳng khác nào “gửi trứng cho ác”.

Trường Sa - Hoàng Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam

Thứ hai, cần phải hiểu về con đường mà Trung Quốc lựa chọn, những toan tính và hành động của Trung Quốc không phù hợp với một quốc gia văn minh như họ từng hô hào mà chỉ là chính sách của một dân tộc vị kỷ? Sẵn sàng làm đủ mọi thủ đoạn dù là bẩn thỉu nhất để đánh chiếm lãnh hải của nước khác.

Thực tế điều mà Việt Nam luôn hướng đến đó là một mối quan hệ hữu nghị, ổn định, lâu dài với Trung Quốc, mối quan hệ ấy cần được đặt trong sự tôn trọng lẫn nhau về mọi mặt, đặc biệt trong vấn đề chủ quyền quốc gia. Nhưng Trung Quốc hết lần này đến lần khác ỷ thế chèn ép, bất tín trong quan hệ hữu nghị với Việt Nam. Chúng ta phải tỉnh táo nhận thức rõ điều này, nên thực hiện phương châm “16 chữ vàng và 4 tốt” một cách khôn ngoan, nhưng chúng ta luôn phải cảnh giác. Nếu tuyệt đối tin vào những hành động mà Trung Quốc đang làm với chúng ta thì có thể sẽ dẫn đến những bước đi sai lầm dẫn đến hậu quả nghiêm trọng cho quốc gia. Trở thành “cô gái quàng khăn đỏ, bị lão sói già nuốt chửng”.

Thứ ba, chúng ta đã luôn khắc cốt ghi tâm bài học đắt giá khi rơi vào hoàn cảnh bị cô lập trên trường quốc tế năm 1979 – 1990. Bài học ấy cùng với sự kiện 14.3.1988 mách bảo chúng ta rằng bị cô lập không đồng nghĩa với có độc lập, mà ngược lại cô lập sẽ dẫn đến thảm họa, thậm chí mất cả dân tộc và chủ quyền quốc gia. Điều này lý giải cho hướng đi đúng đắn mà Đảng, Nhà nước và Chính phủ đang đi, chúng ta có cơ sở pháp lý, lập trường chính nghĩa chắc chắn sẽ nhận được sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế.

Theo Thủ tướng Chính phủ

Advertisements
 1. 16/03/2013 lúc 1:07 Chiều

  Đời đời nhớ ơn các anh hùng liệt sỹ đã hy sinh vì độc lập tự do của Tổ Quốc. Chúng ta mãi mãi khắc cốt ghi tâm mối thù với quân Trung Quốc qua hai cột mốc 17/2/1979 và 14/3/1988

 2. Xuan Quy
  16/03/2013 lúc 5:59 Chiều

  Toi hoan toan nhat tri va ung ho nhung suy nghi cua bai viet tren! Hoan ho Thu tuong!

 3. Nguyen V Tuan
  17/03/2013 lúc 1:34 Sáng

  Hoàn toàn chính xác! Xin thêm 2 khía cạnh nữa là:
  – Gần đây Trung Quốc rất coi trọng đẩy mạnh tuyên truyền thông tin sai lạc về chủ quyền, không ngừng tạo hình ảnh Việt Nam nước nhỏ ngang ngược kích động sự căm thù của người dân Trung Quốc. Chúng ta nên tăng cường tuyên truyền đưa sự thật ra trước cộng đồng quốc tế vạch trần âm mưu này của Trung Quốc.
  -Cuối cùng VN cần tế nhị phân biệt kẻ thù của kẻ thù là bạn, không nên sập bẩy của Trung Quốc, tránh chỉ trích cựu thù (Mỹ) gay mích lòng chia rẽ không cần thiếc trong lúc này.

 4. chuyen vien ban nuoc
  17/03/2013 lúc 9:25 Chiều

  chi duoc cai noi phet trong nuoc de lua bip dam den, sau khong noi ra quoc te.

 5. chuyen vien ban nuoc
  17/03/2013 lúc 9:26 Chiều

  chi duoc cai noi phet trong nuoc de lua bip dam dan den, sao khong noi cing khai ra quoc te

 6. trungkien
  18/03/2013 lúc 3:14 Chiều

  Cần có biện pháp nào tuyên truyền cho lũ ngu dân TQ hiểu rằng chính phủ TQ đang lừa bịp ho ,lợi dụng tinh thần yêu nước của ho để nhằm mục đích bành trướng ,phi chính nghĩa. Đúng ra chỉ có người VN mới co quyền căm thu bọn TQ,ko có lý do gi mà người TQ lại căm thu ngược lại người VN .? Không có lý gi mà 1 nước nhỏ hơn,yếu hơn về mặt quân sự lại đi khiêu khích tuyên chiến với 1 nước mạnh ? Bộ ngoại giao của ta cần phát biểu mạnh dạn kể tội chính phủ TQ ra các diễn đàn thế giới cho tất cả người dân thế giới và lũ ngu dân TQ cùng hiểu,để tạo làn sóng biểu tình chống chính phủ TQ trên toàn thế giới,để bọn tham lam TQ ko còn cơ hội 1 mình 1 ngựa hô hào sai sự thật,nói ra sự thật ra thế giới là để tự bảo vệ mình chứ ko nên im lặng mà chịu chết như những người Vơ bị chồng vũ phu ơ các miền quê VN? phải lên tiếng thì dân TQ mới hiểu được và ko ủng hộ chính phủ đi xâm chiếm nước khác.

 1. No trackbacks yet.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: