Trang chủ > Đa chiều > Sự thật về Tổ chức Ân xá Quốc tế

Sự thật về Tổ chức Ân xá Quốc tế

Tổ chức Ân xá quốc tế

Tổ chức Ân xá quốc tế

Tổ chức Ân xá quốc tế có tên tiếng Anh là Amnesty International (viết tắt AI) do Peter Benenson, sinh năm 1921 – luật sư người Anh, thành lập năm 1961, trụ sở chính ở thủ đô London, Vương quốc Anh.AI đề ra mục tiêu hướng tới nhằm “thúc đẩy tất cả quyền con người” đã được ghi nhận trong bản Tuyên ngôn Quốc tế Nhân quyền của Liên Hiệp Quốc. Năm 1977, AI đã được trao tặng giải Nobel về hòa bình vì những thành công trong hoạt động bảo vệ nhân quyền trên thế giới. Nhưng gần đây, vì nhiều động cơ, mục đích khác nhau “Bản phúc trình” hoặc “Báo cáo thường niên” của AI phản ánh về tình hình nhân quyền và tự do tôn giáo ở nhiều quốc gia trên thế giới không khách quan nên sau khi công bố đã bị làn sóng dư luận các nước trong đó có Việt Nam phản đối mạnh mẽ.

Trong nhiều năm qua trong các “Bản phúc trình” và “Báo cáo thường niên” do AI công bố đã xuyên tạc chính sách nhân đạo của Việt Nam và vu cáo “Việt Nam đang giam giữ nhiều tù nhân chính trị, tù nhân tôn giáo và tù nhân lương tâm”.

Thực tế, ở Việt Nam không có ai là “tù nhân chính trị”, “tù nhân tôn giáo” hay “tù nhân lương tâm” mà AI đã nêu, và hệ thống pháp luật hình sự Việt Nam không tồn tại các thuật ngữ nêu trên. Trong các trại giam ở Việt Nam chỉ giam giữ, giáo dục và cải tạo những phạm nhân phạm các tội được quy định trong Bộ luật Hình sự nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã bị tòa án các cấp xử phạt tù và bản án đã có hiệu lực thi hành. Cái gọi là “tù nhân chính trị”, “tù nhân lương tâm” là những thuật ngữ do chính AI đặt ra và hùa theo luận điệu của một số thế lực thù địch với Nhà nước Việt Nam nhằm gây sức ép và can thiệp vào công việc nội bộ của VIệt Nam.

Ngoài ra, các “Báo cáo thường niên” của AI trong những năm qua còn xuyên tạc về tình hình tự do ngôn luận và tự do báo chí tại Việt Nam. AI đã tung lên mạng Internet nhiều “Bản phúc trình” trong đó vu cáo Việt Nam đàn áp “quyền tự do ngôn luận” của người dân qua việc “siết chặt kiểm soát Internet” và “đã tạo nên bầu không khí lo sợ cho người dân Việt Nam”, vu cáo, xuyên tạc Nhà nước Việt nam “không có tự do báo chí”.

Sự thực thì ở Việt Nam báo chí đã trở thành diễn đàn ngôn luận của các tổ chức chính trị xã hội, nhân dân, là công cụ quan trọng bảo vệ lợi ích của xã hội, các quyền tự do của nhân dân. Mọi người dân đều có quyền đề đạt nguyện vọng, phát biểu và đóng góp ý kiến trên tất cả các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa và xã hội thông qua các phương tiện thông tin đại chúng, trong đó có báo chí. Hiện Việt Nam có 894 cơ quan báo chí với 759 báo in, 68 báo điện tử, 67 đài phát thanh truyền hình và hệ thống báo chí trên mạng Internet.

Việt Nam còn là quốc gia có nhiều tôn giáo và nhiều loại hình tín ngưỡng, với hơn 20 triệu tín đồ tôn giáo, mọi sinh hoạt tín ngưỡng tôn giáo của tín đồ, chức sắc diễn ra bình thường. Đội ngũ chức sắc, nhà tu hành không ngừng tăng. Nhà nước Việt Nam không ngừng tạo điều kiện để các tôn giáo ở Việt Nam mở rộng quan hệ với các tổ chức tôn giáo quốc tế.

Với những sự thật không thể chối cãi như thế cho thấy những bán “báo cáo”, “phúc trình” mà AI nêu ra về tình hình Việt Nam là hoàn toàn bịa đặt, xuyên tạc và không có cơ sở. Hơn lúc nào hết mong rằng AI hãy quay về với tôn chỉ, mục tiêu tốt đẹp ban đầu bảo vệ con người, nói lên tiếng nói vì một thế giới hòa bình không có chiến tranh, khủng bố và xung đột tôn giáo chứ đừng chạy theo những ý đồ chính trị tầm thường mà làm “hoen ố” đi thanh danh của mình.

Búa liềm

Advertisements
  1. Không có bình luận
  1. No trackbacks yet.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: