Trang chủ > An ninh Quốc phòng > Trung Quốc bóp méo vụ nổ súng vào tàu cá Việt Nam

Trung Quốc bóp méo vụ nổ súng vào tàu cá Việt Nam

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi đã trắng trợn chối bỏ việc tàu nước này bắn vào tàu cá Việt Nam và ngang nhiên khuyến cáo Việt Nam cần quản lý ngư dân, tránh để đi vào các vùng biển Trung Quốc.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi đã trắng trợn chối bỏ hành động vô nhân đạo của phía Trung Quốc khi nổ súng bắn tàu cá Việt Nam đang hoạt động bình thường trong lãnh thổ Việt Nam

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi đã trắng trợn chối bỏ hành động vô nhân đạo của phía Trung Quốc khi nổ súng bắn tàu cá Việt Nam đang hoạt động bình thường trong lãnh thổ Việt Nam

Ngày 26/3, trước báo giới ở thủ đô Bắc Kinh, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã trắng trợn chối bỏ sự thật bằng tuyên bố: “Phản ứng của các cơ quan có liên quan phía Trung Quốc đối với các thuyền đánh cá bất hợp pháp của Việt Nam là đúng đắn và hợp lý”.

Ông này còn nói: “Chúng tôi hi vọng phía Việt Nam nghiêm túc tiến hành các bước nhằm cải thiện việc giáo dục và quản lý ngư dân để tránh xảy ra các hoạt động trái phép như vậy”.

Tuy vậy, Hồng Lỗi lại từ chối trả lời các câu hỏi liệu có hay không việc tàu Trung Quốc bắn vào tàu cá Việt Nam và liệu tàu Trung Quốc có phải tàu chiến trá hình hay không.

Trước đó, ngày 25/3, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước việc ngày 20/3/2013, một tàu cá của ngư dân tỉnh Quảng Ngãi bị tàu Trung Quốc truy đuổi và nổ súng bắn cháy cabin tại khu vực thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lương Thanh Nghị cho biết:

“Ngày 20/3/2013, tàu cá mang số hiệu QNg 96382 TS của ngư dân tỉnh Quảng Ngãi trong lúc đang hoạt động nghề cá bình thường tại ngư trường truyền thống thuộc khu vực quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam đã bị tàu Trung Quốc truy đuổi và nổ súng bắn cháy cabin.

Đây là vụ việc hết sức nghiêm trọng, vi phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, đe dọa tính mạng và gây thiệt hại tài sản của ngư dân Việt Nam. Hành động này đã vi phạm nghiêm trọng các nguyên tắc của luật pháp quốc tế, Thỏa thuận về những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển giữa Việt Nam và Trung Quốc, trái với tinh thần Tuyên bố ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC)”.

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao nhấn mạnh, Việt Nam kiên quyết phản đối, yêu cầu phía Trung Quốc điều tra, xử lý nghiêm hành động sai trái và vô nhân đạo nói trên, bồi thường thiệt hại cho ngư dân Việt Nam.

Đại diện Bộ Ngoại giao Việt Nam cũng đã gặp đại diện Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội trao công hàm phản đối việc làm nói trên của phía Trung Quốc.

(Petrotimes)

Advertisements
  1. Không có bình luận
  1. No trackbacks yet.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: