Trang chủ > An ninh Quốc phòng > Bí ẩn trong bài diễn văn của Thủ tướng tại Shangri-la?

Bí ẩn trong bài diễn văn của Thủ tướng tại Shangri-la?

Việc Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng là người đứng đầu Chính phủ đầu tiên của Việt Nam sẽ chính thức tham dự và trở thành diễn giả chính tại diễn đàn An ninh khu vực Đối thoại Shangri-la (SLD) lần thứ 12, do Viện Nghiên cứu chiến lược quốc tế (IISS) tổ chức tại Singapore vào cuối tháng 5/2013, hiện đang là chủ đề “nóng” thu hút sự quan tâm, theo dõi của cộng đồng quốc tế. Và nhiều người tự hỏi, liệu nội dung quan trọng nào được Thủ tướng nhắc đến trong bài diễn văn tại diễn đàn này?

Bí ẩn đằng sau cuộc đối thoại Shangri-La của Thủ tướng?

Bí ẩn đằng sau cuộc đối thoại Shangri-La của Thủ tướng?

Được biết, đối thoại Shangri-la là một diễn đàn lớn chuyên bàn về các vấn đề an ninh- quốc phòng, nhất là an ninh trên biển Đông, được tổ chức thường niên từ năm 2002, năm nay có sự tham gia của rất nhiều đại biểu quốc phòng, ngoại giao và học giả từ 27 quốc gia trên thế giới. Trong đó có Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ và có thể Trung Quốc cũng sẽ cử đại diện cấp cao nước mình tham dự.

Nếu như mọi năm Việt Nam chỉ cử lãnh đạo cấp Bộ trưởng hoặc Thứ trưởng Quốc Phòng tới tham dự diễn đàn này thì năm nay lại đặc biệt ghi dấu sự hiện diện của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng. Sự việc khác lạ này cho thấy sự quan tâm sâu sắc của Việt Nam trước tình hình an ninh khu vực hiện nay.

Tiến sỹ John Chipman, Tổng giám đốc và CEO của IISS khẳng định: “Sự tham gia của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và quan điểm của Việt Nam về các vấn đề quốc phòng hiện tại cũng như các cơ hội giải quyết xung đột sẽ thêm sức nặng đáng kể cho cuộc thảo luận quan trọng về an ninh khu vực”.

Theo giới phân tích, cuộc đối thoại năm nay hứa hẹn sẽ có nhiều cuộc tranh luận nảy lửa vì diễn ra trong bối cảnh xảy ra nhiều tranh chấp giữa các nước. Trong đó, đáng chú ý nhất là chiến lược trở lại Châu Á – Thái Bình Dương của Mỹ; sự “trỗi dậy bành trướng” của Trung Quốc; Tàu cá Việt Nam bị tàu tuần tra Trung Quốc bắn cháy, Philippines kiện Trung Quốc ra tòa án quốc tế…

Thì nội dung bài phát biểu quan trọng tại SLD của Thủ tướng chắc chắn sẽ nhấn mạnh vấn đề này. Từ đó, để các tổ chức khu vực trở thành cầu nối giữa các quốc gia, giúp các nước xích lại gần nhau, đối thoại để giải quyết bất đồng, chung tay góp sức bảo vệ nền hòa bình và an ninh chung. Đồng thời ngăn chặn những hành động “trỗi dậy bành trướng” gây sóng gió và bất ổn tại khu vực biển Đông.

Trước đó Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long khi nói về tranh chấp chủ quyền trên biển Đông giữa các nước cũng đã cảnh báo “chúng ta phải tìm cách ngăn ngừa mọi tính toán sai lầm khiến khu vực Châu Á đang rất năng động trở nên thụt lùi trong nhiều năm qua”

Điều đặc biệt trong lần mang trọng trách của một nhà diễn giả, Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng sẽ mang đến một thông điệp “đanh thép”, trong đó ẩn chứa các giải pháp để nhận diện đâu là bạn, đâu là thù…? Cũng như việc trong bóng tối có thể nghe được tiếng cười giúp chúng ta biết cách nhận diện được đâu là bạn, đâu là những kẻ chứa đầy âm mưu thâu tóm Biển Đông?

Bạch Dương

(Nguyến Tấn Dũng)

Advertisements
 1. 4 Tốt
  07/04/2013 lúc 7:50 Chiều

  Có gì đâu , Chẳng lẽ để Thủ T Dũng nhắc lại ,Các nước mới hiểu sao ?
  Vấn đề Biển Đông ,giưa VN TQ ko có vấn đề gì,
  Hai bên sẽ Tuần tra chung trên Biển Đông , Các nước khác Ko đươc Vi phạm vào Khu vực của Trung Việt
  Trung Việt sẽ Bảo vệ lợi ích Cốt lõi Của mình Theo đường mà các vị gọi là Lưỡi Bó

  • hoa
   13/04/2013 lúc 11:42 Chiều

   Việt Nam kiên quyết phản đối đường lưỡi bò của Trung Quốc. Việt Nam khẳng định chủ quyền không tranh cãi với hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tham dự hội nghị là chứng tỏ sự quan tâm đặc biệt của Đảng, Nhà nước đối với việc bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của tổ quốc. Sao bạn lại nói linh tinh thế.

 2. trungkien
  09/04/2013 lúc 3:39 Chiều

  Nhân tiện đây thu tướng cũng cần dũng cảm vạch rõ những mưu đô xâm chiếm biển đông của TQ và kêu gọi nhân dân yêu chuộng hòa bình trên thế giới hãy lên tiếng để bảo vệ những bất công mà các nuớc nhỏ phải gắng chịu ,nhất định ho sẽ đồng cảm và giúp đơ ủng hô nếu mình dam nói ra sự thật. Nhân đây cũng cần nêu quan điểm của VN là ko ủng hô hay can thiệp vào bất cứ phe phái nào trên thế giới,VN dẹp bo qúa khu và muốn làm bạn với tất cả các nuớc để mong được sự bình yên ,ôn định . VN hãy tìm ra lối đi riêng cho mình ,tránh bị lôi kéo vào các đồng minh,hãy liên kết các nuớc yếu lại với nhau để tránh mất lòng các nuớc khác,sau này có chiến tranh thế giới thì ho cũng sẽ ko có lý do gi để đánh mình vì VN là vô hại với tất cả các nuớc. Đồng minh là tự sát,cứ đứng giữa mà vô tay cho yên,dân chúng cũng được nhơ .

 3. nguyễn nguyên
  11/04/2013 lúc 7:12 Chiều

  Yêu cầu quan trọng nhất của cá nhân tôi là 3 Dủng đọc DV đừng có bị vấp.Tốt nhất là nên học cho thuộc những gì mà đám quân sư quạt mo viết cho mình.Còn nếu có nêu ý kiến thì lấy tư cách cá nhân chớ đừng cho là đại diên cho DT VN. Như vậy lở có bị QT cười nhạo thì nhân dân VN không bị ảnh hưởng.OK ?

 4. hung
  25/05/2013 lúc 9:31 Sáng

  lam lanh dao phai lay dan lam goc, moi cu chi loi noi doi ngoai phai vi loi ich cua nhan dan, cua dan toc. dung co vi ca nhan ma noi cau truyen lam qua “ai hieu nhu the nao cung dung” . Ta doc xong la xong, het nghia vu, con lai chung bay tu lo.

 5. 27/05/2013 lúc 2:38 Chiều

  thang cho 4 tot no sua cai gi ko biet

 1. No trackbacks yet.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: