Trang chủ > Biển Đông > ‘Việt Nam không chấp nhận sự can dự xâm hại chủ quyền’

‘Việt Nam không chấp nhận sự can dự xâm hại chủ quyền’

“Trong thế giới mở, sự can dự lợi ích của các quốc gia là điều không thể ngăn cấm. Nhưng nếu đó là sự can dự xâm hại chủ quyền thì không được phép chấp nhận”, Thứ trưởng Quốc phòng Nguyễn Chí Vịnh trao đổi với VnExpress.

– Đối thoại Shangri La lần thứ 12 vào cuối tháng 5 đầu tháng 6 tới diễn ra trong bối cảnh an ninh khu vực nhất là Biển Đông có nhiều căng thẳng. Việc Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng được mời với tư cách là diễn giả chính mang thông điệp gì thưa ông?

– Lời mời dành cho Thủ tướng Việt Nam được Giám đốc Viện Nghiên cứu chiến lược quốc tế (IISS) của Vương quốc Anh đưa ra, đồng thời Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long có lời mời chính thức. Như vậy, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sẽ là khách mời chính thức của IISS và là Quốc khách của Singapore.

Từ khi Việt Nam chính thức công bố Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dự đối thoại Shangri La và có bài phát biểu quan trọng mở đầu hội nghị, các hãng tin quốc tế đều đưa tin này với độ nóng cao. Họ đang chờ đợi Thủ tướng Việt Nam sẽ nói gì trong hội nghị này.

“Trong một thế giới mở, sự can dự lợi ích các quốc gia là điều không thể ngăn cấm”. Ảnh:Nguyễn Hưng.

Trong bối cảnh tình hình an ninh khu vực châu Á-Thái Bình Dương có nhiều vấn đề phức tạp, cả thuận lợi và thách thức, thì việc Thủ tướng Việt Nam được mời phát biểu đầu tiên chứng tỏ Ban tổ chức, nước chủ nhà cũng như cộng đồng quốc tế đánh giá cao vai trò của Việt Nam, đặc biệt trong đóng góp vào hòa bình, an ninh ổn định và hợp tác trong khu vực. Đồng thời, sự tham gia của Thủ tướng cho thấy Việt Nam rất quyết tâm mở rộng quan hệ quốc tế đa dạng, không chỉ song phương mà còn đa phương; quyết tâm hội nhập, trở thành đối tác tin cậy của tất cả các nước.

– Đối thoại Shangri La sắp diễn ra tại Singapore sẽ bàn đến sự can dự của Mỹ vào vấn đề an ninh khu vực cũng như vai trò của Trung Quốc đối với an ninh toàn cầu. Là một quốc gia chịu nhiều ảnh hưởng, quan điểm của Việt Nam trước những vấn đề này như thế nào, thưa Thứ trưởng?

– Trong một thế giới mở, sự can dự lợi ích các quốc gia là điều không thể ngăn cấm. Họ có quyền bảo về chủ quyền và can dự lợi ích đồng thời tìm lợi ích trong quan hệ với các quốc gia khác. Sự can dự ấy nếu là can dự hòa bình, hợp tác và phát triển thì đó là tích cực. Điều này có lợi cho các nước nhỏ, các nước đang phát triển bởi nó tạo điều kiện hội nhập mạnh mẽ hơn giữa các nước trong khu vực, nhất là các nước đang phát triển như Việt Nam. Chúng ta kỳ vọng những can dự này sẽ đem lại sức sống mới, năng động mới cho cả khu vực.

“Nhiệt độ trên Biển Đông đã đến điểm mà các nước phải có tính toán rất kỹ nếu đi thêm bất kỳ bước nào nữa. Ví dụ như vừa qua nói rằng một số nước lớn phát triển chiến lược biển, có nhiều động thái đơn phương, không theo đúng luật pháp quốc tế, tuy mang nặng tính biểu tượng, mặc dù vậy đã gây ra nhiều quan ngại. Nhưng nếu họ đi từ tuyên bố đến hành xử trên thực tế thì vấn đề trở nên nghiêm trọng hơn rất nhiều”. Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Quốc phòng.

Nhưng nếu việc can dự mang mục đích lợi ích đơn phương, cục bộ, cao hơn là mang tính bạo lực, xâm hại chủ quyền lợi ích quốc gia khác sẽ không được chấp nhận.

Tôi muốn nói thêm là sự can dự nếu quá thiên về quốc phòng, an ninh sẽ gây nguy cơ tiềm tàng va chạm trong khu vực. Hãy hình dung tình trạng này như có nhiều thùng thuốc súng để gần nhau quá sẽ có ngày bắt lửa. Sự hiện diện quân sự ấy có thể đem lại lo lắng dẫn đến cuộc chạy đua vũ trang mới trong khu vực mà gần đây đã có dấu hiệu của cuộc chạy đua này.

– Việt Nam từng trở thành bài toán mặc cả trong thỏa hiệp lợi ích của các nước lớn. Trong bối cảnh phức tạp hiện nay thì Việt Nam cần làm gì để tránh bị các nước thỏa hiệp trên lưng mình?

– Việc các nước thỏa hiệp mặc cả hy sinh lợi ích của Việt Nam chỉ xảy ra khi ta mất độc lập tự chủ, ngả về bên này hoặc bên kia. Việt Nam đã tuyên bố rõ đường lối đối ngoại độc lập tự chủ, không tham gia liên minh quân sự, không đi với bên này để chống bên kia.

Thế giới xác định có 3 cách để bảo đảm hòa bình, tự chủ: Một là trở thành nước lớn để hạn chế đối phương hại đến hòa bình lợi ích nước mình. Hai là kiểu “đu dây”, lúc ngả theo bên này, lúc ngả bên kia, sẵn sàng hy sinh lợi ích chiến lược và uy tín quốc gia trong từng thời điểm để đạt mục tiêu trước mắt. Cách thứ ba, khó nhưng bền vững nhất là giữ được độc lập tự chủ, làm bạn với tất cả các nước. Trước hết là độc lập về chính trị, rồi đến độc lập về kinh tế, văn hóa, độc lập về quốc phòng an ninh.

Với Việt Nam, tính chất địa chính trị không cho phép chúng ta chọn “chỗ vắng” được mà buộc phải chọn “chốn đông người”. Vì vậy, trong khi giữ độc lập tự chủ thì mình phải đẩy mạnh mở cửa, trở thành bạn, thành đối tác với tất cả các nước. Đây là vấn đề có tính sống còn cho giữ gìn ổn định, hòa bình, phát triển, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ và chế độ chính trị của đất nước ta.

– Quy tắc ứng xử trên Biển Đông chưa ra đời, Việt Nam đề xuất cơ chế hợp tác gì để có thể tránh các vụ va chạm, xung đột trên biển giữa các quốc gia trong khu vực?

– Những va chạm đáng tiếc trên Biển Đông hiện nay khiến ta rất quan ngại. Thậm chí đó là nguy cơ cho an toàn tính mạng của người dân. Điều này trước hết làm xáo trộn môi trường hòa bình của người lao động trên biển. Lợi ích của các nước có chủ quyền bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Tôi quan ngại trước hành vi bạo lực nếu nó xuất hiện trên Biển Đông, nhất là khi nó trở thành có tính hệ thống.

Để đẩy lùi nguy cơ này, ta kiên quyết theo đuổi biện pháp hòa bình. Điển hình là Thỏa thuận về nguyên tắc xử lý các vấn đề trên Biển Đông mà Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã ký với Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào vào năm 2011. Thỏa thuận này không chỉ giải quyết vấn đề giữa Việt Nam – Trung Quốc mà còn đóng góp tích cực cho hòa bình, ổn định trong khu vực.

Thứ hai, ta đấu tranh mạnh mẽ với các hành vi bạo lực, với người sử dụng vũ lực, gây ra xung đột. Chúng ta cần công khai minh bạch, yêu cầu không tái diễn.

“Nhiệt độ trên Biển Đông đã đến điểm mà các nước phải có tính toán rất kỹ nếu đi thêm một bước nữa”. Ảnh: Nguyễn Hưng.

– Nhưng trong những tình huống thực tế, khi phải đối mặt với hành động bạo lực của lực lượng quân sự tấn công người dân như vụ tàu cá ở Quảng Ngãi bị tàu hải quân Trung Quốc bắn vừa qua thì lực lượng trên biển của ta phải hành động gì để đối phó?

– Chúng ta có cách để hạn chế họ dùng vũ lực và không để xảy ra xung đột. Trước hết là đấu tranh ngoại giao trực diện trên các diễn đàn song phương và đa phương. Trên thực địa, ta có nhiều biện pháp linh hoạt, hiệu quả như sử dụng lực lượng chấp pháp kết hợp với tàu đánh cá để bao vây, đẩy đuổi.

Về một số hành động vũ lực đối với tàu cá của ngư dân Việt Nam vừa qua, tôi hy vọng rằng đây mới chỉ là hành động cục bộ chứ chưa phải là chủ trương, tuy nhiên vẫn cần đấu tranh kiên quyết ngay từ những dấu hiệu ban đầu này, không để những hiện tượng tương tự tái diễn.

Lực lượng thực thi luật pháp trên biển của Việt Nam luôn đề cao tính nhân đạo trong xử lý các vấn đề trên biển với lao động bình thường. Xử lý nghiêm minh nhưng nhân đạo, đặc biệt không dùng vũ lực, bạo lực đe dọa ức hiếp người dân Trên bình diện đa phương, ta cũng cần nêu vấn đề công khai minh bạch, để cộng đồng quốc tế hiểu rõ chính sách của Việt Nam và hiểu rõ các vấn đề mà ta đang gặp phải.

– Cách đây một năm, ông từng nói Biển Đông sẽ có những diễn biến bất thường và khó lường. Vậy tại thời điểm này, ông đánh giá tình hình như thế nào?

– “Nhiệt độ” trên Biển Đông đã đến điểm mà các nước phải có tính toán rất kỹ nếu đi thêm bất kỳ bước nào nữa. Ví dụ như vừa qua nói rằng một số nước lớn phát triển chiến lược biển, có nhiều động thái đơn phương, không theo đúng luật pháp quốc tế, tuy mang nặng tính biểu tượng, mặc dù vậy đã gây ra nhiều quan ngại. Nhưng nếu họ đi từ tuyên bố đến hành xử trên thực tế thì vấn đề trở nên nghiêm trọng hơn rất nhiều. Ta cần đấu tranh với từng thái độ, từng hành động để mọi tuyên bố đi ngược lại với luật pháp quốc tế, đi ngược với cam kết giữa các bên, phương hại đến hòa bình, ổn định trong khu vực không xảy ra trên thực tế.

Nguyễn Hưng (VNE)

Advertisements
 1. Lê Chiêu Thống
  01/05/2013 lúc 8:44 Chiều

  Nguyễn Chí Vịnh nói lủng củng dài dòng vậy ,Nhưng ý của Vinh muốn nói Hộc toẹt Thế này:
  Ai có lòng Thương Nhân dân VN muốn giúp ND VN thì cứ đưa Bằng Tiền Đô đây ( hoăc Tiền TQ cũng đươc ) càng nhiều càng Tốt,
  Còn đừng có Đông đến 16 chữ Vàng… đừng có động đến Danh hiệu 4 Tốt của Giới CQ trong Đảng cs ở VN
  Đừng có xen ngang vào Quá trình VN Tiến tới là Thành viên của Trung Hoa Đại lục
  ( Ngoài Ng p Trọng , Nguyễn Chí Vịnh đươc BCT TW Đảng Tàu Đáng giá Cao đó !)

 2. Hoa Nguyễn
  03/05/2013 lúc 8:08 Chiều

  Lê chiêu Thống nói thế là không được.Mặc dù mở rộng kinh tế có những điều kiện giúp ta phát triển mạnh mẽ hơn, hội nhập cùng các nước trên thế giớ nhưng điều đó cũng đưa chúng ta tới những khó khăn mang tính chất an ninh quốc gia, ko tránh khỏi những va trạm đáng tiếc xảy ra

 3. Sự Kiện và Nhân Chứng
  04/05/2013 lúc 8:42 Chiều

  Giữa năm 1967 , Đại Tướng Nguyễn Chí Thanh ( Bố đẻ của Vịnh ) người chỉ huy Toàn quyền Quây phá Việt nam Cộng Hòa . Ra Hà nội Báo cáo tình hinh Cách mạng M/nam
  Thanh biết CP VNCH càng ngày càng Ổn định, sẽ Vươt M/Bác XHCN về Mọi mặt , Nếu như M/ băc Ko Quyết liệt Quậy phá
  Theo Tướng Thanh ,Cần phải dốc toàn lực như cuộc CT Triều tiên , Mới Phá nát được M/nam . Mới thưc hiện được Đánh chiếm được M/nam
  ( Tướng Giáp chỉ được học sơ,sơ mấy bữa về QS ở Hoàng Phố của Tàu Cộng, Tướng Thanh được Đào tạo cơ bản và đươc Tàu Cộng Tín nhiêm hơn Tướng Giáp)
  Tướng Thanh đã Sang TQ trước khi Báo cáo K/h cuộc chiến M/nam với Hà nội)
  K/hoạch củ a Tướng Thanh ( đã được TQ duyệt) như sau
  Huy động Toàn bộ Lực lương của M/Bắc có thể đến Vài Triêu người ,Tập trung Đánh phá Toàn bộ M/nam , Nếu thuận lơi ,có thể chiếm M/Nam trong 2-3 Năm
  Toàn Bộ Phòng thủ, Bảo vệ M/Băc sẽ do Quân TQ chịu trách nhiệm
  ( Nghĩa là Quân TQ sẽ tràn ngập Trông coi M/Bắc , Vét hết Người M/Bắc Sống mái với Người M/Nam )

  Cánh Hà Nội Thấy đươc Hiểm họa Nguyễn Chí Thanh , Một kẻ Bán nước Vô cùng Nguy Hiểm , Nên đã đánh Bả Chó Giết chết Thanh ,vào khoảng Tháng 7 năm 1967 buổi chiều tối ,mà hôm sau Tướng Thanh sẽ quay lai M/nam

  (Tuy Ko nghe theo Thanh ,mời Quân TQ vào M/bắc , nhưng HN đã Vét các Lưc lượng Quây Tung M/nam Tết Mậu Thân 1968 ,mà ai cũng Biết )

  Cái Chết của Thanh , Nguyễn Chí Vịnh lúc đó cũng hơn 10 tuổi . Vịnh cũng thừa biết về Cái chết Oan nghiệt của Cha mình
  Nên Vinh ,Ôm mối Hận thù này Với Dân Tộc Việt nam và Có ngày Vịnh sẽ Phục hận
  Nên Cả Dân tộc này phải Cảnh giác Nguyễn Chí Vịnh
  Cả Dân tộc này Phải ngăn chăn trước những Hành vi của Vịnh với Tàu Cộng

 1. No trackbacks yet.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: