Trang chủ > Biển Đông > Biển Đông dậy sóng từ “lòng chảo”?

Biển Đông dậy sóng từ “lòng chảo”?

Thay vì đầu tư chiến đấu trên mặt biển, “trồi đầu” lên mặt nước thì hiện nay, các nước lại có xu hướng “đào sâu” dưới lòng biển khơi để “kích” đối thủ. Trung Quốc là một điển hình rõ nhất khi mà tăng cường khả năng trinh sát dưới mặt nước, đầu tư, thiết lập một căn cứ nghiên cứu thủy âm học và quyết định đưa hệ thống này vào Biển Đông để phục vụ cho việc tìm kiếm, phát hiện và theo dõi tàu ngầm hoạt động.

Mục đích của chiến lược này, Trung Quốc đang nhắm thẳng vào Mỹ – quốc gia mà có số lượng tàu sân bay, quân sự, tàu chiến lấn át, hiện diện bất thình lình nhất ở Biển Đông và cản trở không biết bao kế hoạch bành trướng của Trung Quốc đang tâm thực hiện!

Theo các chuyên gia quân sự thì hệ thống theo dõi thủy âm mới nhất của Trung Quốc không những cải thiện khả năng chống ngầm nước này lên hàng chục lần, mà còn gây khó khăn cho tàu ngầm đối phương trong việc theo dõi và trinh sát tàu ngầm. Giới chức Mỹ cũng đã nhìn thấy được những điều đó, và chắc chắn Mỹ sẽ cho sản xuất ra công cụ tác chiến hiện đại để đánh chặn các tàu “thủy âm”. Nếu như Mỹ thật sự bước chân, đi sâu hơn nữa vào hành trình chế tạo trinh sát dưới mặt nước thì thế giới lại có thêm cuộc chiến mới, ác liệt hơn đến từ “lòng chảo” đại dương chứ không còn đơn thuần chiến lềnh bềnh trên mặt nước biển nữa?

Sơ đồ tác chiến chống ngầm của khối quân sự NATO (anti-submarine ware).

So về trình độ khoa học kỹ thuật, hiện tại Mỹ đang dẫn đầu về chất lượng cũng như số lượng nhưng lượng trinh sát của Mỹ dưới mặt nước thì ít hơn so với trên mặt biển. Và từ trước đến nay, việc “chiến” hay lực lượng vũ trang diễn tập cũng được thực rầm rộ trên mặt nước biển, trên không, ít có quốc gia nào đầu tư chiến dưới “lòng” đại dương. Đáng lo ngại nhất là, hiện nay tàu ngầm hạt nhân đã khó phát hiện, khó đối phó; nên việc nâng cấp, sản xuất thêm trinh sát theo kiểu chức năng “tàng hình” sẽ càng khó phát hiện hơn. Nếu cuộc chiến như thế này diễn ra và nhiều quốc gia nhắm đến thì rất ư là nguy hiểm cho nhân loại. Sẽ khó ai đoán được chiến tranh xảy ra lúc nào? Lúc nào đến hay hiểm họa nào đang rình rập xung quanh?!

Hải Dương

(Bài viết thể hiện quan điểm riêng của tác giả) / Nguyễn Tấn Dũng

Advertisements
 1. Hoa Nguyễn
  02/05/2013 lúc 3:34 Chiều

  Đây sẽ là nguyên nhân gây lên cuộc chiến trang lạnh tiếp theo trong lịch sử loài người. làm cho các nước trên thế giớ chạy đua vũ trang. vì đất nước nào cũng lo cho sự ổn định của mình. không thể thua kém được. Đó cũng là cách mà các nước mạnh về quân sự sẽ chiếm ưu thế trên mọi mặt của các cuộc đàm phán

 2. nam
  19/05/2013 lúc 8:08 Sáng

  So về lực thì hải quân trên mặt nước của Mỹ là mạnh nhất rồi đến Nga, Anh. Trung Quốc không là gì nhưng nếu nói về lực lượng trinh sát dưới mặt biển thì chưa thể biết ai hơn ai. Nếu Trung Quốc xây dựng thành công tàu thủy âm, thì đây sẽ là một mối nguy cho tàu ngầm của Việt Nam. Bộ quốc phòng Việt Nam cũng phải đầu tư nghiên cứu công cụ tác chiến để ngăn chặn tàu thủy âm của Trung Quốc bởi phòng luôn hữu hiệu hơn chống .

 3. Hoa Nguyễn
  04/09/2013 lúc 6:26 Chiều

  Bây giờ chúng ta đã được trang bị tàu ngầm rồi và tiêc tiệp nữa là cái gi đây? cho thấy tầm nhìn chiến lược cuarcacs nhà lãnh đạo, mục tiêu là trên biển, sự đầu tư không vô ích sẽ tạo nên thế mạnh của chúng ta, khẳng định không có gì làm chúng ta phải sowjj. vẫn tiếp tục theo con đường đã chọn. Đị theo con đương xã hội chủ nghĩa

 1. No trackbacks yet.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: