Trang chủ > An ninh Quốc phòng > Đòn đáp trả “nhẹ nhàng” của TT Nguyễn Tấn Dũng khiến Trung Quốc nóng mặt

Đòn đáp trả “nhẹ nhàng” của TT Nguyễn Tấn Dũng khiến Trung Quốc nóng mặt

Khi Thiếu tướng Yao Yun Zhu (học viện Kỹ thuật Quân sự Trung Quốc) khiêu khích với lối hỏi xách mé: “Cường quốc nào vi phạm luật pháp quốc tế và vi phạm luật nào trên biển Đông?”. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã đáp trả: “Những diễn biến gần đây trên thực tế mọi người có mặt tại đây đều đã biết là nước nào, tôi xin không nhắc lại”.

Xem bài liên quan Đối thoại Shangri-La:

Shangri-La 12 đã khép lại nhưng dư âm thì vẫn còn tiếp diễn, cụm từ lòng tin chiến lược mà Thủ tướng lặp đi lặp lại 17 lần trong bài diễn văn tại Đối thoại Shangri-La là tầm nhìn mới về phương cách bảo đảm an ninh và thịnh vượng cho khu vực. Lòng tin này hoàn toàn khác với cái gọi là “chiến lược hỗ tín” trên cửa miệng của Trung Quốc. Từ đây, cụm từ giản dị lòng tin chiến lược sẽ được nhớ đến, bắt nguồn từ vị Thủ tướng của một đất nước đang thực thi hiệu quả đường lối đối ngoại hòa bình, độc lập, tự chủ, đa dạng hóa và đa phương hóa các quan hệ quốc tế.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại “Đối thoại Shangri-La” ngày cuối.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại “Đối thoại Shangri-La” ngày cuối.

 

Sự tự tin của Việt Nam về một chiến lược cân bằng sức mạnh dựa trên nền tảng an ninh của Việt Nam là một bộ phận cấu thành của nền an ninh trong khu vực. Từ đây, khái niệm lòng tin chiến lược được Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đưa ra trong bối cảnh căng thẳng và tranh chấp lãnh thổ tăng cao trong những năm gần đây, đe dọa đến sự phồn thịnh của các nước trong khu vực. Đồng thời việc chọn bạn mà chơi cũng là tiêu chí hàng đầu trong tập hợp lực lượng, như Reuters bình luận: “Thủ tướng Việt Nam đã kêu gọi ASEAN tăng cường đoàn kết trong khi Trung Quốc áp đặt chủ quyền của mình lên vùng biển giàu dầu lửa ở biển Đông, và cảnh báo bất kỳ xung đột nào cũng có thể gây tổn hại đến thương mại quốc tế cũng như kinh tế toàn cầu”.

Trụ vững vào niềm tin ở luật pháp và công pháp quốc tế, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã mạnh mẽ đưa ra các tuyên bố, tuy phiếm chỉ nhưng đã ngầm lên án, tố cáo những hành động phi nghĩa của Trung Quốc, khiến đại diện nước này nhiều phen nóng mặt, đồng thời đưa ra hai cảnh tỉnh lớn. Thứ nhất, đâu đó đã có những biểu hiện đề cao sức mạnh đơn phương, những đòi hỏi phi lý, những hành động trái với luật pháp quốc tế, mang tính áp đặt và chính trị cường quyền. Thứ hai, nếu sự cạnh tranh và can dự của nước lớn nào đó mang những toan tính chỉ riêng cho mình, bất bình đẳng, trái với luật pháp quốc tế, thiếu minh bạch thì không thể củng cố lòng tin chiến lược, dễ dẫn tới chia rẽ, nghi kỵ và nguy cơ kiềm chế lẫn nhau, ảnh hưởng tiêu cực tới hòa bình, hợp tác và phát triển.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng làm việc với một số doanh nghiệp hàng đầu của Singapore ngày 1-6

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng làm việc với một số doanh nghiệp hàng đầu của Singapore ngày 1-6

 

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nguyễn Chí Vịnh nhận xét: “phát biểu của Thủ tướng đã làm hài lòng các chiến lược gia trên thế giới, bởi nó chính xác, đúng mực, không bỏ sót, phóng đại bất cứ vấn đề nào”. Ở đây, cái khó là giữ được trung đạo (trung lập và chính nghĩa)! chính cái minh triết trung đạo ấy đã đảm bảo cho quá trình phác thảo đường lối “không phản đối can dự chiến lược của các nước ngoài khu vực, nếu sự can dự đó nhằm tăng cường hợp tác vì hòa bình, ổn định và phát triển”. Đây cũng chính là sự khác biệt rất lớn giữa Việt Nam và Trung Quốc. Trong khi Trung Quốc coi Mỹ là kẻ ngoại đạo nhảy vào biển Đông gây rối thì Việt Nam lại tuyên bố, Hoa Kỳ là cường quốc Thái Bình Dương và ủng hộ cả Hoa Kỳ lẫn Trung Quốc nếu như các chiến lược, việc làm của hai cường quốc này tuân thủ luật pháp quốc tế, tôn trọng độc lập chủ quyền của các quốc gia, vừa đem lại lợi ích cho chính mình đồng thời góp phần thiết thực vào hòa bình, ổn định, hợp tác và thịnh vượng. Việt Nam không ngừng nỗ lực làm sâu sắc thêm và xây dựng quan hệ đối tác chiến lược, đối tác hợp tác cùng có lợi với các quốc gia. Đây chính là những quan điểm, cách làm thiết thực để Việt Nam cùng xây dựng lòng tin chiến lược với tất cả các quốc gia vốn là bạn bè, đối tác. Vấn đề còn lại chỉ là sự nỗ lực của các nước bạn bè bởi Việt Nam không thể một mình xây dựng lòng tin khi mà các quốc gia liên quan thiếu thực tâm và chân thành.

Thảo Nguyên / nguyentandung.org

Advertisements
 1. on
  07/06/2013 lúc 3:03 Chiều

  “Những diễn biến gần đây trên thực tế mọi người có mặt tại đây đều đã biết là nước nào, tôi xin không nhắc lại”. Câu nói này của Thủ tướng theo mình nghĩ thì để chỉ những hành động ngang ngược của Trung Quốc như tuyên bố đường 9 đoạn, bắn cháy tua bin tàu cá của ngư dân Việt Nam; đội tàu cá Trung Quốc gồm 32 chiếc, trong đó có cả tàu hậu cần cỡ lớn đang triển khai hoạt động ở khu vực quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Ngoài hành động này, Trung Quốc còn thi hành lệnh cấm đánh bắt cá ở biển Đông với phạm vi bao gồm cả một số vùng biển thuộc chủ quyền Việt Nam từ 16/5 đến 1/8.

 2. Cơn Gió Lạ
  07/06/2013 lúc 10:25 Chiều

  Quá rõ ràng rằng Trung Quốc là nước hiếu chiến, hành động ngang ngược trên biển Đông, vi phạm trắng trợn chủ quyền của Việt Nam cũng như vi phạm trắng trợn các công ước quốc tế về biển. Câu trả lời của Thủ tướng nhẹ nhàng mà tế nhị, phản ánh đúng thực tế tình hình trên Biển Đông. Để xây dựng khu vực hòa bình, ổn định để phát triển thì điều quan trọng là phải xây dựng trên cơ sở thiện chí, bằng những hành động cụ thể chứng minh cho thiện chí ấy chứ không phải nói một đằng làm một nẻo. Trải qua những cuộc chiến tranh khốc liệt để có được hòa bình như ngày hôm nay, hơn ai hết nhân dân Việt Nam thấu hiểu giá trị của hòa bình. Bất cứ cuộc xung đột nào cũng mang lại thiệt hại nặng nề cho các bên liên quan. Việt Nam sẵn sàng giải quyết các tranh chấp bằng con đường hòa bình nhưng phải công bằng, tuân thủ công ước, luật pháp quốc tế về biển và đảm bảo chủ quyền, lợi ích chính đáng của dân tộc Việt Nam.

 3. Alo
  24/06/2013 lúc 12:19 Sáng

  Rất hay, rất sắc sảo.Có lẽ từ trước tới nay đây là bài diễn văn hay nhất của Thủ Tướng.Một bài diễn văn đã cởi được hết cả những nút thắt của những khúc mắc trong khu vực và thế giới.Cám ơn Thủ Tướng đã làm cho bạn bè và ngay cả kẻ thù phải kính trọng nhân dân Việt Nam.

 4. johnathan tran
  27/06/2013 lúc 8:31 Sáng

  Nen bau thu tuong Nguyen tan Dung chuc vu chu tich dang-kiem chu tich nuoc, Ong Nguyen thien Nhan (dao tao tai Mi) lam thu tuong, ba Nguyen thi Kim Ngan (Tra-Vinh)
  lam chu tich quoc hoi.

 5. Vũ Linh
  29/06/2013 lúc 11:55 Sáng

  Câu trả lời của TT quá hay, thể hiện bản lĩnh tuyệt vời trên lĩnh vực ngoại giao về vấn đề đối đáp.

 6. fan vn
  13/07/2013 lúc 6:39 Chiều

  cac ban da xem clip quan doi nhan dan vn chua hay lam

 7. Cr7
  18/07/2013 lúc 12:42 Chiều

  Nước việt nam mới dành lại quyền Độc Lập quyền tự do Do Viện nam đang trên đà phát triển đất nước đang hồi phục và cần phải đi lên phía trước chung ta không nên đối đầu với chung quốc vào lúc này chúng ta cần phải có lòng tin bvaof đảng vào nhà nuocs tin vào người đứng đầu tổ quốc đang xẽ dẫn rắt chúng ta đua chúng tránh khỏi các cuộc chiến tranh vô nghĩa đua người dân vào cuộc chiến đẫm máu chúng ta càn phải tránh được cuộc chiến tranh thư 3 cuộc thì chúng ta mời thực sự mạnh lúc đó chúng ta xẽ lấy lại tất cả những gì đã mất QUÂN ĐỘI NHÂN DÂN VIỆT NAM KHÔNG PHẢI LÀ MỘT ĐỘI QUÂN MẠNH NHẤT THẾ GIỚI NHƯNG KHÔNG QUÂN ĐỘI MẠNH NHẤT THẾ GIỚI NÀO CÓ THỂ CHIẾN THẮNG QUÂN ĐỘI NHÂN DÂN VIỆT NAM lỊCH SỬ ĐÃ CHỨNG MINH ĐIỀU ĐÓ

 1. No trackbacks yet.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: