Trang chủ > An ninh Quốc phòng > Trang bị tên lửa đối đất cho Kilo 636 – Cảnh cáo đanh thép của Việt Nam

Trang bị tên lửa đối đất cho Kilo 636 – Cảnh cáo đanh thép của Việt Nam

Thiết kế nguyên bản của tàu ngầm Kilo 636 không có các loại tên lửa dùng để tiêu diệt các mục tiêu trên đất liền. Nhưng các tàu ngầm Kilo 636MV của Việt Nam lại được trang bị tên lửa tấn công đối đất 3M-14E, tại sao lại như vậy?

Cải tiến của người Nga hay yêu cầu của Việt Nam?

Với quan điểm trang bị vũ khí để bảo vệ chủ quyền đất nước mà không dùng để đe dọa hoặc xâm lược nước khác nên các loại vũ khí Việt Nam mua từ trước đến nay đều chỉ là vũ khí phòng thủ. Tên lửa đối đất dùng để tấn công tiêu diệt các loại mục tiêu trên đất liền không được xem là vũ khí mang tính phòng thủ.

Đối với loại vũ khí này, ngoại lệ duy nhất mà Việt Nam có là tên lửa đất đối đất Scud. Nó được đưa vào trang bị trong hoàn cảnh lịch sử khi Việt Nam và Trung Quốc có những mâu thuẫn sâu sắc, Scud được Việt Nam coi là vũ khí để răn đe tránh một cuộc chiến tương tự như năm 1979.

Tên lửa Scud của Việt Nam

Tên lửa Scud của Việt Nam

Tên lửa đối đất 3M-14E, tầm bắn 290 km, đầu chiến đấu nặng 400 kg

Tên lửa đối đất 3M-14E, tầm bắn 290 km, đầu chiến đấu nặng 400 kg

Tàu ngầm Kilo 636 được Nga ký hợp đồng xuất khẩu cho 7 nước bao gồm Trung Quốc, Ấn Độ, Iran, Ba Lan, Romani, Algeria và Việt Nam. Tàu ngầm Kilo của Việt Nam sẽ được lắp đặt tên lửa hành trình tấn công đối đất 3M-14E loại mới nhất, có tầm bắn 290 km. Loại tên lửa này không được Bộ Quốc phòng Nga phê chuẩn xuất khẩu cho Trung Quốc. Ngoài Việt Nam, hai nước khác được Nga xuất khẩu tên lửa 3M-14E là Ấn Độ và Algeria.

Điều cần chú ý là các loại vũ khí trên Kilo 636 được phía Nga xem xét và trang bị theo yêu cầu của khách hàng. Chính vì những yêu cầu riêng biệt này mà giá cả tàu ngầm Kilo 636MV của Việt Nam cao hơn rất nhiều so với Kilo 636MK của Trung Quốc. Do vậy có thể khẳng định rằng việc trang bị tên lửa đối đất 3M-14E trên Kilo 636MV của Việt Nam nằm trong chiến lược của Việt Nam.

Quả đấm thép làm tê liệt  căn cứ xuất phát của đối phương

Các tàu ngầm Kilo 636MV được dùng để nâng cao sức mạnh phòng thủ của Việt Nam trên biển Đông. Trước hết là sức mạnh để răn đe những thế lực bất chấp luật pháp quốc tế muốn biến biển Đông thành ao nhà của mình. Tiếp theo trong trường hợp xảy ra xung đột, Kilo 636MV của Việt Nam sẽ đóng vai trò là quả đấm thép xoay chuyển cục diện cuộc xung đột.

Trong bài phân tích “Thử so tài của Không quân Việt Nam và Không quân Trung Quốc trên Trường Sa” mà chúng tôi đã giới thiệu với các bạn trên Sohanews vào ngày 7/6/2013, chúng ta đã thấy vai trò của Không quân cũng như lợi thế địa lý mà Việt Nam đang có.

Cả hai bên Việt Nam và Trung Quốc đều nhận thức được điều này, do đó đều có những động thái khác nhau.

Về phía Trung Quốc để khắc phục bất lợi về địa lý, họ tìm cách chuyển các vũ khí phương tiện ra càng gần biển Đông càng tốt. Thể hiện của việc này là Trung Quốc đã xây dựng Tam Á ở đảo Hải Nam thành một căn cứ quân sự khổng lồ, được ưu tiên những vũ khí phương tiện hiện đại nhất. Bên cạnh đó là tăng cường lực lượng trên đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa Việt Nam mà họ đang chiếm giữ. Trung Quốc muốn biến Hoàng Sa và Tam Á thành nơi xuất kích của Không quân, Hải quân một khi xung đột biển Đông xảy ra.

Căn cứ Hải quân Trung Quốc ở Tam Á, đảo Hải Nam

Căn cứ Hải quân Trung Quốc ở Tam Á, đảo Hải Nam

Đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam bị Trung Quốc chiếm giữ trái phép

Đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam bị Trung Quốc chiếm giữ trái phép

Việt Nam buộc phải trang bị cho mình một loại vũ khí có thể ngăn chặn được các lực lượng này. Và tên lửa đối đất 3M-14E, tầm bắn 290 km, đầu nổ 400 kg đã được lựa chọn.

Với phương tiện mang là tàu ngầm Kilo 636MV, chúng có thể tiếp cận và tung ra quả đấm thép làm tê liệt các căn cứ đối phương. Thiếu sự hỗ trợ của Không quân cũng như tiếp tế hậu cần kỹ thuật, lực lượng Trung Quốc đang tác chiến trên biển Đông sẽ lâm vào tình thế hết sức khó khăn.

Khi đó với Không quân bao gồm các máy bay Su-30MK2, Su-30MK2V và Hải quân với các tàu mặt nước, tàu ngầm xuất kích từ bờ biển miền Trung, Việt Nam sẽ hoàn toàn kiểm soát được tình hình biển Đông.

Tàu HQ-381 Hải quân nhân dân Việt Nam diễn tập bắn đạn thật

Tàu HQ-381 Hải quân nhân dân Việt Nam diễn tập bắn đạn thật

Su-30MK2 của Không quân Việt Nam tuần tra trên quần đảo Trường Sa

Su-30MK2 của Không quân Việt Nam tuần tra trên quần đảo Trường Sa

Đòn đánh đập tan lực lượng chiếm giữ đảo

Bên cạnh là đòn đánh nhằm làm tê liệt các căn cứ xuất phát của đối phương, tên lửa 3M-14E cũng có thể được dùng để đánh chiếm lại các đảo bị đối phương xâm chiếm. Đặc điểm của các đảo ở Trường Sa là nhỏ, hẹp, dễ công khó thủ.

Trong trường hợp đối phương tiến hành chiếm đảo và cho một lực lượng đóng chốt, xây dựng công sự trên đó. Việt Nam có thể sử dụng tên lửa 3M-14E để xóa sổ hoàn toàn các công sự này và tiến hành đánh chiếm lại. Ngoài tên lửa đối đất còn có tên lửa đối hạm và săn ngầm nên Kilo 636MV của Việt Nam thực sự là một thế lực mạnh trấn giữ các đảo này.

Như vậy chúng ta thấy đằng sau động thái trang bị tên lửa đối đất 3M-14E là những tính toán hết sức chiến lược của Việt Nam. Vai trò cốt yếu của hạm đội tàu ngầm Kilo 636 Việt Nam không phải là dùng trong xung đột trên biển Đông mà là ngăn ngừa nguy cơ xảy ra xung đột.

Chỉ sự hiện diện của chúng cũng khiến các thế lực có âm mưu độc chiếm biển Đông phải cân nhắc lại chiến lược của mình.

(Soha)

Advertisements
 1. Cơn Gió Lạ
  23/06/2013 lúc 10:48 Chiều

  Biển Đông là biển của Việt Nam, Hoàng Sa-Trường Sa là máu thịt của Việt Nam. Việt Nam có chủ quyền không thể chối cãi trên Biển Đông và các quần đảo Hoàng Sa-Trường Sa. Trang bị những vũ khí hiện đại trước hết nâng cao khả năng phòng thủ, bảo vệ vững chắc chủ quyền của Việt Nam trên Biển Đông và đồng thời cũng là hành động răn đe, cảnh báo bất cứ quốc gia nào dám xâm phạm đến chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Việt Nam sẽ phải trả giá đắt.

 2. Boong Bing
  25/06/2013 lúc 10:54 Chiều

  Trang bị của Hải quân nhân dân Việt Nam không những nâng cao sức chiến đấu của hải quân mà nó còn nằm trong những tính toán chiến lược. Chủ quyền của nước ta đối với Biển Đông, với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa là không thể chối cãi song có thế lực thù địch bất chấp luật pháp quốc tế dã tâm biến Biển Đông thành ao nhà. Bởi vậy những vũ khí như trên là rất cần thiết để răn đe, cảnh cáo bất cứ thế lực nào dám liều lĩnh xâm phạm chủ quyền biển đảo của nước ta.

 3. Bao Giong
  25/06/2013 lúc 11:21 Chiều

  Dân tộc Việt Nam đã phải chịu rất nhiều mất mát, đau thương do chiến tranh gây ra, bởi vậy mà nhân dân Việt Nam rất yêu chuộng hòa bình, bảo vệ hòa bình. Nhưng hòa bình phải đảm bảo độc lập, tự do, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ quốc gia, bởi vậy mà bất cứ thế lực nào dám xâm phạm chủ quyền biển đảo thiêng liêng của dân tộc Việt Nam cũng sẽ phải nhận lấy những thất bại nặng nề.

 4. johnathan tran
  27/06/2013 lúc 8:14 Sáng

  voi tinh than chien dau cua tac gia bai viet, de nghi BCT-DCS-VN phong cho tac gia chuc thu truong quoc phong, thay the cho tuong Nguyen chi Vinh.Hay duoi tuong Nguyen chi Vinh ve vuon.Nguyen chi Vinh giong nhu “Tran ich Tac” hen ha cui dau truoc giac Trung-cong.

 5. Bao Giong
  29/06/2013 lúc 11:32 Chiều

  Trung quốc liên tiếp có những hành vi ngang ngược, hung hãn trên Biển Đông, bất chấp luật pháp quốc tế và làm căng thẳng tình hình trên Biển Đông. Việt Nam sẽ kiên quyết bảo vệ chủ quyền biển đảo của mình. Bất cứ hành động nào xâm phạm đến chủ quyền biển đảo của Việt Nam cũng sẽ bị đáp trả xứng đáng.

 6. Bao Mat
  29/06/2013 lúc 11:47 Chiều

  Trong chuyến thăm vừa rồi của Chủ tịch nước ta Trương Tấn Sang đến Trung quốc đã kí nhiều hiệp định hợp tác, đẩy mạnh láng giềng hữu nghị. Thế mà chữ kí còn chưa ráo mực Trung quốc đã ngay lập tức có những hành động sai trái đi ngược lại những tuyên bố ấy, làm phức tạp tình hình trên Biển Đông. Chủ quyền của Việt Nam trên Biển Đông và đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa là không thể chối cãi, Việt Nam sẽ kiên quyết bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của mình.

 7. Bao Giong
  30/06/2013 lúc 1:08 Sáng

  Đây là bước đi cụ thể hóa việc quan tâm nhiệm vụ bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam Xã hội chủ nghĩa của Đảng và Nhà nước. Kết hợp với sự anh dũng tuyệt vời, mưu trí sáng tạo của quân và dân ta, nhất định các loại vũ khí trên sẽ phát huy hiệu quả cao nhất, làm thất bại bất kì hành động nào xâm phạm đến chủ quyền biển đảo của nước ta.

 8. Bướm Đêm
  30/06/2013 lúc 1:13 Sáng

  Tin tưởng rằng dưới bàn tay của các chiến sỹ Hải quân nhân dân Việt Nam anh hùng, các loại vũ khí hiện đại này sẽ phát huy hiệu quả cao nhất để sẵn sàng bảo vệ chủ quyền biển đảo của nước ta, đó cũng là biện pháp răn đe bất cứ âm mưu, thủ đoạn nào dám xâm phạm chủ quyền biển đảo của nước ta.

 9. thien trung
  05/07/2013 lúc 10:13 Sáng

  cho hỏi TQ chiếm giữ rồi chừng nào trả,chắc tới đời cháu tui chưa trả quá,vũ khí mua sắm rồi có bảo vệ ngư dân ko hay là tiếp tục điệp khúc “phản đối” bằng mồm,ngư dân ngày ngày ra biển vẫn bị TQ ăn hiếp ngay chính lãnh thổ của VN,lấy nhu chế cương hay gì??còn đi qua TQ nịnh bợ,mua vũ khí về khoe chó dữ vào có dám đem ra bảo vệ ngư dân như Philipin và nhật bản làm ko ???

  • VNS
   20/07/2013 lúc 5:35 Chiều

   XIN HỎI BẠN PHILIPIN LÀM ĐƯỢC GÌ NGOÀI CÁI MỒM. CÒN NHẬT BẢN HÃY SO SÁNH VỊ TRÍ ĐỊA LÝ, TRÌNH ĐỘ KHOA HỌC KỸ THUẬT, SỨC MẠNH QUÂN SỰ. CỦA HỌ VỚI CNV RỒI HÃY NÓI.

 10. Đại Việt
  15/07/2013 lúc 9:38 Chiều

  Thiên Trung nói chưa trúng lắm, chiến lược và sách lược của Việt Nam trong nhiều năm gần đây phải nói là rất rõ ràng và hợp lý. Tuy nhiên việc xử lý những tình huống cụ thể còn gặp nhiều khó khăn và dễ phát sinh nguy hiểm vì thế ta chủ trương “cẩn thận”. Cứ nghĩ mà xem, Mỹ và Nhật còn dè chừng TQ chứ đừng nói VN, nó ngay cạnh minh, từ xa xưa ông cha ta đã đúc kết rồi – phải hòa hiếu với nó, nếu ko chỉ có chết mệt với nó.
  Rõ ràng Hoàng Sa ko thể đòi được – ít nhất thời điểm này, còn Trường Sa thì cố mà giữ, vùng đấy mới là địa chiến lược và nhiều tài nguyên. Sau rất nhiều năm hiện nay VN đã thể hiện với người TQ một cách thẳng thắn và rõ ràng: Tôi tha thiết muốn hòa hiếu, hòa bình với anh, tôi có thể hi sinh một chút vì điều đó… nhưng nếu anh vẫn cố tình độc chiếm BĐ thì tôi sẽ chiến. VN đã thể hiện được quan điểm này với TQ và với chính người dân VN để ta hiểu rõ, ý thức rõ còn chuẩn bị.
  Việc mua các vũ khí cho HQ và KQ tuy đã có chuẩn bị từ lâu nhưng chưa được nhiều, tuy vậy với những gì ta đã có thì như một số người đã nói: Nếu nói về chuẩn bị cho một cuộc chiến tranh thì chưa bao giờ VN chuẩn bị tốt như hiện nay, vì thế ta cũng yên tâm phần nào.

  Hiểu người hiểu ta sẽ chỉ có lợi chứ không hại bao giờ. Hãy chờ đợi và tin tưởng.

  • nguyen van bao
   19/07/2013 lúc 3:34 Chiều

   chú em mày nói vậy là sai rồi,từ cổ chí kim đã chứng tỏ rồi,mềm mỏng có,nhu nhược có. nhưng cũng đều bị xậm lăng hết. bây giờ hay tương lai gì cũng vậy thôi.trừ khi chúng ta phải có một hành động rõ ràng. để có thể thay đổi được “quy luật” lịch sử này.

 11. khakha
  28/07/2013 lúc 9:24 Chiều

  bây giờ phải theo Mỹ. Nhật và Ấn độ để chống lại Trung quốc thôi, đừng sợ đừng theo TQ nữa, hãy dũng cảm chống lại TQ đi,

 12. noi nho nghe
  28/07/2013 lúc 9:31 Chiều

  Do gần đây Trung quốc ngang ngược trên biển đông. Đây là thời điểm tốt để việt nam tăng cường hợp tác với Mỹ, Nhật để phát triển kinh tế và quấn sự không biết VN có tận dụng cơ hội vàng này ko. hay là vẫn xem TQ là nhất nhất, đối tác quan trọng chiến lược nhất.

 1. No trackbacks yet.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: