Trang chủ > Lịch sử > Chùm ảnh: Cuộc đấu giữa đạo quân Mỹ với 1 chiến sĩ Việt Cộng

Chùm ảnh: Cuộc đấu giữa đạo quân Mỹ với 1 chiến sĩ Việt Cộng

Một cựu binh Mỹ đã gây sốc khi công bố loạt ảnh kinh hoàng về chiến tranh Việt Nam, ghi lại cảnh lính Mỹ dùng hỏa lực hạng nặng thiêu rụi một vùng đồi núi chỉ để tiêu diệt một chiến sĩ bắn tỉa Việt Cộng.

Cựu binh Mỹ James Speed Hensinger đã chụp được những hình ảnh này vào ban đêm trong một trận càn quét du kích Việt Nam ẩn nấp trên một quả núi. Các bức ảnh cho thấy quân Mỹ đang nã đạn về phía những ngọn núi ở Phú Tài, gần thành phố biển Đà Nẵng.

“Chúng tôi đã rất tức giận khi một lính bắn tỉa Bắc Việt bắn từ các ngọn núi ở phía trên chúng tôi trong vài đêm liền… Chúng tôi đã quyết định dùng vũ khí hạng nặng để đáp trả lại vào lần bị bắn tỉa tới”, cựu binh Hensinger nhớ lại.

Đêm hôm sau, ông Hessinger lắp máy ảnh Nikon FTN của mình để có thể bắt được cảnh đọ súng. Khi người lính Bắc Việt bắt đầu bắn, quân Mỹ dùng hỏa lực mạnh đáp trả. Trong ảnh, pháo sáng của quân Mỹ làm rực sáng những quả núi, nơi quân du kích ẩn nấp.

 Ông cho biết, lính Mỹ đã sử dụng pháo phòng không tự hành M42 được trang bị các khẩu đại bác Bofors cỡ nòng 40mm và súng máy để “mở hỏa ngục” dồn quân du kích Việt Nam ẩn náu trên các ngọn núi bên trên doanh trại của họ vào “biển lửa”. Lính Mỹ còn sử dụng cả súng máy M60 được đặt trên các tháp canh của doanh trại để bắn về phía các ngọn núi.

Tuy nhiên James Speed Hensinger cho biết chính ông cũng thấy bất ngờ vì mục tiêu cuối cùng của cuộc nã súng này, bởi nó chỉ nhằm tiêu diệt một chiến sĩ bắn tỉa của quân đội Bắc Việt Nam đang kiên cường chiến đấu ở đây.

Ông Hensinger kể lại: “Chúng tôi đi tuần tra suốt ngày và tìm thấy dấu tích máu trong một buổi sáng. Nhưng chúng tôi không bao giờ tìm thấy anh ta“.

Trong ảnh, các khẩu pháo Bofors cỡ nòng 40mm và súng máy từ xe M42 bắn đốt cháy quả núi, còn các tia màu đỏ chằng chịt là của súng máy M60 trên các tháp canh của doanh trại quân Mỹ. Trong đêm kinh hoàng này, do không biết chính xác nơi ẩn nấp của người lính bắn tỉa Việt Nam, quân Mỹ đã “hỏa thiêu“ toàn bộ vùng đồi núi.

James Speed Hensinger cho biết thêm, thời điểm chụp các bức ảnh là vào tháng 4/1970 khi đó ông mới 22 tuổi, là một lính nhảy dù thuộc Lữ đoàn 173. Ông đã giữ kín các bức ảnh trong suốt hơn 40 năm và đến giờ mới quyết định công bố. Trong ảnh là chân dung tụ chụp của ông khi ở Việt Nam.

Ngoài ra, trong thời gian tham chiến ở Việt Nam, ông Hensinger cũng ghi lại được những hình ảnh đẹp của làng quê Việt Nam.

 Theo TIỀN PHONG / ĐẤT VIỆT ONLINE / DAILY MAIL

Advertisements
 1. johnathan tran
  27/06/2013 lúc 8:22 Sáng

  De nghi dang buc anh ve cuoc chien tranh bien gioi, phao binh giac Trung-cong da tan pha Vi-xuyen Ha-giang 1984. Cung co the dang buc anh hinh anh doi song hanh phuc cua 2 trieu Viet kieu dinh cu tai Hoa-ki.Nguoi Mi chi mang y tuong tu do dan chu cho nhan dan Viet-nam, con DCS-Vn da tan sat 2 trieu nguoi con dan Viet tu 1945 toi 1975.

 2. Bao Mat
  28/06/2013 lúc 11:53 Chiều

  Cuộc chiến tranh do Mỹ phát động ở Việt Nam là hoàn toàn phi nghĩa, những bức ảnh trên cho thấy sự tàn khốc của chiến tranh, khi mà người Mỹ mang tiếng đến từ nước văn minh mà dùng đủ các loại vũ khí, kể cả vũ khí hạng nặng chống lại một người lính Việt Nam nhỏ bé. Song người Việt Nam đã chứng minh khả năng tài tình của mình, anh hùng bất khuất, người Mỹ không bao giờ bắt được người lính Việt Nam nhỏ bé ấy, cũng như chính nghĩa sẽ luôn thắng cái phi nghĩa, hung tàn. Cuộc kháng chiến chống Mỹ của nhân dân Việt Nam là chính nghĩa, vì thế dân tộc Việt Nam đã đánh bại đế quốc Mỹ, giành thắng lợi vinh quang, mở ra trang sử mới cho lịch sử dân tộc Việt Nam, đất nước độc lập, thống nhất, đi lên chủ nghĩa xã hội.

  • thien trung
   05/07/2013 lúc 10:10 Sáng

   đi lên CNXH,bùn cười quá đi mất,có thử suy nghĩ về chiến tranh nam bắc triểu tiên và so sánh về nam VNCH và CS bắc việt ko??giống nhau đấy,ko nhờ CS phỏng dái thì bây giờ miền nam là cường quốc rồi,ai nhờ Cs và giải phóng,xâm lược miền nam thì đúng hơn,giải phóng của cải khỏi dân miền nam mà láo toét,có ai để văn minh đồ đá giải phóng văn minh loài người hả bạn??bạn bị nhồi sọ nên ko hiểu phát ngôn vậy ng ta cười cho đấy?đùng có lấy tinh thần mà đấu với tên lửa,máy bay,1 đạo quân mà đánh 1 quân du kích,ha ha,trò hề

 3. Bao Giong
  29/06/2013 lúc 12:13 Sáng

  Hung tàn sẽ không bao giờ thắng được chính nghĩa và công lý. Súng đạn của người Mỹ chẳng thể nào giết được người lính Việt Nam bé nhỏ kia, cũng như chẳng bao giờ có thể giết được tinh thần yêu nước, quyết tâm đấu tranh vì độc lập thống nhất của dân tộc Việt Nam. Và sự thật là Mỹ đã phải nhận lấy thất bại cay đắng, dân tộc Việt Nam ta đã giành thắng lợi vinh quang trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, lập nên chiến công hiển hách, chói lọi trong lịch sử.

 4. vietnam
  26/07/2013 lúc 5:23 Chiều

  goi 2 ten vit cong ngu dot chang doc tin tuc con xung la bao mat, bao mat va bao giong, lenh dau hang cua thang phan van dong ngay 16 thang 1 1973 sau 12 ngay dem phong toa quan bac viet, nhung bon cia do thai , dau chanh phu va quoc hoi, hoa ky khong chap nhan su dau hang cua vit cong, va yeu cau vit cong tiep tuc chien dau , de xoa so mien nam VNCH, ly do mien nam co 14 trieu dan , nhung chi co khoang 5 trieu dan o thanh thi, chong cong , so con lai mien que nga theo lu an hai vit cong
  nen CIA muon viet nam lao campuchia bac hang cu ba , doi doi kiep kiep la cong san ,
  may nuoc de thuong con lai se mnho my bao ve tro choi ban vu khi , nhu lien xo, tau danh bien gioi, van tinh queo , khong len tieng benh vuc , VAY AI CHANH NGHIA , va ai thua ai thang trong tro choi ban vu khi hien tai ,
  thang vit cong thua chay tui

 5. Lê La Bông
  11/09/2013 lúc 9:35 Sáng

  Ai ko ở trong cuộc kháng chiến chống Mỹ thì ko thể nào biết được người Việt Nam đã chống quân xâm lược như thế nào đâu ! Cho nên ko thể nói như một số ý kiến ko hiểu biết như trên. Mỹ cúp viện trợ chỉ mấy ngày, Nguyễn Văn Thiệu đã vội vã sang Mỹ để xin viện trợ ngay, ko thì chế độ Sài Gòn sụp đổ ngay, và nhự thế đã chứng minh miền Nam đã rất lệ thuộc vào Mỹ. Đề nghị nên hiểu biết hơn về cuộc chiến thế nào là chính nghĩa và thế nào là phi nghĩa để có ý kiến cho đúng nhé bạn.

 1. No trackbacks yet.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: