Trang chủ > An ninh Quốc phòng > Khi Tổ quốc cần, tôi sẵn sàng cầm súng!

Khi Tổ quốc cần, tôi sẵn sàng cầm súng!

Thật dễ dàng để nói “có” khi được hỏi “bạn có yêu nước không?”, nhưng sẽ khó khăn hơn nhiều để trả lời câu hỏi “Khi Tổ quốc cần, bạn có sẵn sàng cầm súng?”

Xoay quanh câu chuyện một số thanh niên Việt dạy nhau các “độc chiêu” trốn nghĩa vụ quân sự. Thiếu tướng Lê Mã Lương – anh hùng LLVTND nổi tiếng với câu nói “Cuộc đời đẹp nhất là trên trận tuyến đánh quân thù” nói: “Tại sao họ lại hèn đến vậy? Chưa có giặc mà đã hèn nhát như thế thì khi có giặc sẽ hèn như thế nào nữa…?”.

Khi Tổ quốc cần, tôi sẵn sàng cầm súng!

Khi Tổ quốc cần, tôi sẵn sàng cầm súng!

Việc những “nam thanh” vì lí do này hay lí do khác đã tìm đủ mọi cách để trốn tránh nghĩa vụ quân sự, nhanh chóng lọt đến tai ca sĩ Mỹ Linh, khiến diva được triệu người Việt mến mộ này quan tâm. Là người thường xuyên theo dõi những bước chuyển mình của thế hệ trẻ Mỹ Linh phát biểu “Không phải cứ đi bộ đội, cầm súng mới là yêu nước”. Ở đây xét về mặt ngữ nghĩa thì câu nói của ca sĩ Mỹ Linh hoàn toàn đúng. Xã hội thời bình hay thời chiến, hễ có những người cầm súng thì phải có người tăng gia sản xuất. Hai công việc ấy liên hệ mật thiết và không thể thiếu. Trong xã hội hiện đại, những tiến bộ về khoa học kỹ thuật đã làm cho nhân loại có quyền lựa chọn cho mình nhiều ngành nghề mà theo lý thuyết thì những ngành nghề nào tạo ra của cải, đóng góp cho xã hội, đất nước thì đều đáng quý và phần nào thể hiện lòng yêu nước của bản thân. Không nhất thiết phải cầm súng đi chiến đấu mới là người yêu nước. Những con người cụ thể trong thời chiến bên cạnh những nghĩa vụ quân sự, trực tiếp cầm súng chiến đấu thì còn biết bao công việc cần bàn tay, khối óc của những con người như vậy.

Nhưng nếu Mỹ Linh nói khi cô chưa nổi tiếng thì mọi chuyện không có gì đáng bàn cãi, đằng này cô lại là một diva có sự ảnh hưởng sâu đậm trong lòng khán giả cả nước. Một bộ phận thanh thiếu niên yêu những ca khúc trữ tình Mỹ Linh hát, họ có thể đang ở độ tuổi chuẩn bị được động viên vào quân ngũ, họ yêu tiếng hát của Mỹ Linh và họ cũng không phân biệt nổi đâu là câu chuyện đời thường và ca hát. Cũng không ngoại trừ họ hiểu nhầm là Mỹ Linh đang cổ súy, ủng hộ cho những hành động đáng trách vừa qua. Và như vậy, có phải Mỹ Linh đang tiếp tay cho hành động phá hoại chủ trương động viên thanh niên vào quân ngũ để bảo vệ tổ quốc không? Lại nói, về vụ “thuế đường bộ”, cách đây không lâu Mỹ Linh cũng đã phán một câu xanh rờn “đề xuất giải pháp đó, theo tôi, chứng tỏ anh Đinh La Thăng quá kém cỏi!”. Lập tức, bị báo chí phản pháo kịch liệt với những phân tích cặn kẽ gửi “quý cô cái gì cũng muốn”. Tác giả bài viết cược rằng: “Mỹ Linh với son phấn, váy vóc xúng xính, quần áo thời trang chắc hẳn sẽ hiếm khi dám rời xế hộp của mình để leo lên xe buýt, chung tay góp phần giảm ách tắc giao thông như Bộ trưởng Thăng?”

Ca sĩ Mỹ Linh phát biểu “Không phải cứ đi bộ đội, cầm súng mới là yêu nước”.

Ca sĩ Mỹ Linh phát biểu “Không phải cứ đi bộ đội, cầm súng mới là yêu nước”.

Chuyện Mỹ Linh “đăng đàn” khen chê cũng nhắc chúng ta nhớ lại một cái bệnh rất xấu mà truyền thông đang mắc phải: Khi nhà nước cần lấy ý kiến về một vấn đề gì đó thì không ít người nhảy vào chê bai một cách thiếu khách quan, không mang tính xây dựng: Lấy ý kiến về công trình xây dựng thì hỏi ý kiến… nhà thơ; Lấy ý kiến về việc bắt buộc đội mũ bảo hiểm thì hỏi… nhà văn hóa. Thiết nghĩ, hàm lượng “chất xám” trong phát biểu của ca sĩ Mỹ Linh có lẽ cũng chỉ nên bàn đến thế. Cái cần bàn của chúng ta ở đây là thái độ xây dựng, cách phát ngôn của những “con người công chúng” với công việc chung, với lợi ích chung của cả xã hội.

Đừng tưởng rằng chúng ta đang thực sự sống trong thời bình, khi mà ngày ngày ngư dân Việt đánh bắt trong ngư trường truyền thống vẫn bị tàu Trung Quốc cướp bóc, bắn cháy thậm chí nã đạn về phía họ. Trong bài viết “Ra Trường Sa mới hiểu Việt Nam chưa có một ngày hòa bình” ông Nguyễn Văn Mỹ – chủ tịch HĐQT công ty dã ngoại Lửa Việt nghẹn ngào nói: Ra Trường Sa thì mình hiểu một điều là, đất nước Việt Nam vẫn chưa hề có hòa bình! Tức là một phần vẫn trong tình trạng báo động sẵn sàng chiến đấu, và ở đó có thể là cái chết vẫn rình rập.

Anh hùng Lê Mã Lương trên trận tuyến

Anh hùng Lê Mã Lương trên trận tuyến

Câu thơ “Ngọn đuốc Hòa bình trên tay rực lửa, Tôi lắng nghe Tổ quốc gọi tên mình”!. Gợi nhắc tôi nhớ đến câu nói của Bố “Nếu có chiến tranh, Tổ quốc cần, cả bố và mày cùng đi”. Nói thật, sinh ra và lớn lên trong thời bình đâu có ai dại mà mong chiến tranh, đừng nói gì đến chuyện “không sợ chiến tranh, không sợ chết”. Ai nói không sợ họa có là người điên hoặc là anh hùng rơm…?

Vậy theo các bạn, “nếu chiến tranh nổ ra, Tổ quốc cần, tôi và các bạn sẵn sàng cùng đi?. Bao nhiêu người nghe xong câu đó sẽ ngay lập tức gõ 2 chữ “sẵn sàng”? bao nhiêu người suy nghĩ rồi mới quyết định? Bao nhiêu người từ chối?… Mẹ Việt Nam đâu chỉ riêng Mẹ Thứ, Mẹ Tơm. Bảo vệ lãnh thổ đâu phải nhiệm vụ riêng của bộ đội, hải quân, không quân… Vậy thì thay vì hô hào, biểu tình đả đảo Trung Quốc, đừng ngần ngại buông bàn phím, rời giảng đường để vác súng khi Tổ quốc cần! Tôi đã sẵn sàng! Bạn sẽ là người tiếp theo?

Phan Vinh / nguyentandung.org

 1. Thanhnguyen
  19/07/2013 lúc 11:31 Sáng

  Câu noi cua 1ca sy cha noi lên cai gi ca.toi ngi den câu thanh ngư cua cac cu ngay xua la suong ca vô loai. Van dung cho den ngay nay.vi ca sy ho chi quan tâm den 1chu tien thôi.chien tranh ho se la nguoi dau tien chay…

  • lang tu mua dong
   23/08/2013 lúc 8:20 Chiều

   “Khi Tổ quốc cần, bạn có sẵn sàng cầm súng” > dù tôi rất sợ máu sợ cảnh chia lìa nhưng tôi sẵn sàng cầm súng vì tổ quốc cho dù có hi sinh , là một con người viêt nam mang dòng máu việt không bao giờ chịu làm nô lệ chịu mất nước.

 2. 22/07/2013 lúc 9:48 Chiều

  Tôi nghĩ rằng nước ta phải học tập luật nghĩa vụ quân sự của Hàn Quốc. Diễn viên nổi tiếng như Bi Ran khi đang ở đỉnh cao của sự nghiệp nhưng vẫn phải tham gia nghĩa vụ quân sự. Chúng ta phải co chế tài đủ mạnh để xử lý những trường hợp không tham gia nghĩa vụ quân sự khi đươc yêu cầu. Và quan trọng nhất là những thông tin quân sự nóng như hiện nay phải được cập nhật ,tuyên truyền cho mọi người biết và hiểu được tình hình.

 3. Cựu Chiên Binh Xâm lược M/nam và Chống Tàu (2 Cuộc chiến )
  10/08/2013 lúc 8:47 Chiều

  Tổ Quốc Cần ,Săn sàng Cầm Súng !
  Câu nói này ,cân phải xem xét lại xem cái Tổ Quốc nào ? nếu là Tổ Quốc XHCN ỏ VN thì chớ Dại gì mà Cầm súng
  Như lơp Cha ,Anh và Bản Thân chúng Tôi , Từ khi Ông Hồ biến VN thành Tổ quốc XHCN. Ông Ta với mục Tiêu Làm Vua Cả 1 Nươc , Biến cả VN thành Tổ quốc XHCN Theo CS
  Ông ấy đã đưa VN hết cuộc Chiến tranh này đến cuộc Chiến tranh khác , Anh em giết hại lẫn nhau Hàng Chuc triêu Dân VN chết ,trong đó có Hàng triêu Thanh ,Thiếu niên đã bị Chiến tranh của Ông Hồ giết hai và Chết Thảm Thương…
  Sau khi nhuộm Đỏ cả VN ,thành Tổ Quốc XHCN . Những kẻ nào Đang hưởng lợi . Những người Thoat chết còn lại được gì ,Người Dân cả nước được gì ?

  Chúng Phá nát cả Truyền thống của Dân tộc , Chúng Vơ vét hết Tài nguyên Đất nước
  Chúng sợ có ngày Dân Tộc này sẽ Tính sổ với Bọn nó
  Nên Bọn này Đang , Đang Tâm Bán rẻ cả Đất Nước này, cả Dân Tộc này cho Tàu Khựa

  Thanh niên Bây giờ Có Học và có Nhận Thức hơn tay Lê Mã Lương trước đây . vì lúc Lương bị Bắt đi làm Bộ đội cụ hồ , Lương và các Bạn Lương lúc đó có Kiến thức éo gì đâu,( chỉ nghe 1 cái Loa Phường ọ ẹ thôi mà ) có muốn Trốn lam cụ hồ bộ đôi cũng éo đươc …( Ta đây cùng lính thời đó Ta biết )

  Chi Mĩ Linh nói đúng đó . Ỏ cai thời Tổ quốc VN XHCN đang mạt vận này ,đi cầm súng ,nếu ko có Tấm lòng vì Dân vì Quê hương Đất nươc . Cứ Cắm Đầu vào Trung thành với Đảng Cướp Sạch ( CS ) này là thành kẻ Phản Bội Tổ Quốc ,Phản lại Nhân Dân …
  Đi Cướp Nhà ,cướp Đất của Dân cho Tập đoàn chúng nó , Đàn áp những Người Cha ,Người Mẹ, người em ,người Chị mình ,trong khi trong Tay họ ko một tấc Thép

  Như Vậy mà cứ Sẵn sàng Câm Súng Sao ?

 4. bimbim
  23/08/2013 lúc 3:21 Chiều

  Chỗ nào cũng gặp cái bọn bã đậu mà cứ tưởng mình khôn lắm. Đang nói về một hiện tượng không chịu dấu dốt của “người nổi tiếng”, lập tức một bọn anh hùng bàn phím thòi đầu ra.
  Thưa các cha “Cộng hò”, các cha ăn cứt nhiều quá rồi, nếu muốn, cứ tiếp tục ăn, đừng mở mồm ra nữa. Các cha cưỡng bức cả thị giác lẫn khứu giác người ta là vô học đó.

  • 30/08/2013 lúc 8:28 Chiều

   Thà hy sinh tất cả chứ không chịu áp bức nô lệ(áp bức nô lệ nhục như con cá nục)
   Ai nói gì mặc tôi các bạn kôg quan tâm khi tổ quốc cần chúng tôi cần súng ok/
   Hoàng Sa-Trường Sa chưa 1ngày hoà bình

 5. Abcz
  31/08/2013 lúc 10:31 Sáng

  Nghe day caj ong cuu bjnh mjên nam kg bjet nhuc nha kja oj.khj my den kg bjêt to chuk luc luong ,danh ju kjk.laj dj theo chung lam tay saj cho ke thu.bay gjo dat nuok thanh bjnh laj lay caj tam cu phan boj dat nuoc a.nghe day du ca the gjoj danh ta.thj khj to quoc can toj san sang cam sung.viet nam saga

 6. Hoa Nguyễn
  07/09/2013 lúc 1:40 Chiều

  “Khi Tổ quốc cần, tôi sẵn sàng cầm súng!” đấy là điều chúng ta cần có trong lòng thế hệ trẻ ngày nay, thể hiệ đúng bản chất của anh bộ đội cụ hồ, tinh thần thanh niên Việt Nam ngày nay cần có, cần được đào tạo bài bản

 1. No trackbacks yet.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: