Trang chủ > Đa chiều > Thấy gì qua vụ Công văn “quay phim, chụp ảnh CSGT” gây tranh cãi?

Thấy gì qua vụ Công văn “quay phim, chụp ảnh CSGT” gây tranh cãi?

Sự kiện công văn nghiệp vụ nội bộ số 1042/C67 – P3 của Cục CSGT Đường bộ, Đường sắt (C67) bị một số tờ báo đưa ra phân tích mổ xẻ làm cho dư luận phản ứng gay gắt, và ngày 23/8/2013, Cục C67 ban hành Công văn số 2315/C67-P6 hủy điểm 2 trong Công văn 1042 và tiếp tục chỉ đạo tăng cường đấu tranh với những đối tượng giả nhà báo. Sự kiện này cũng có khá nhiều điều cần bàn đến, trong đó nổi lên 4 vấn đề chính.

Cái nhìn toàn cảnh quanh văn bản của Cục CSGT gây tranh cãi. (Ảnh minh họa)

Nhiều người dân tranh thủ quay phim, chụp hình CSGT xử lý người vi phạm.

 

Thứ nhất, sự yếu kém trong việc ban hành văn bản của Cục C67.

Trong sự kiện vừa qua, khi phải đấu tranh với những đối tượng giả nhà báo để đe dọa, tống tiền CSGT. Cục CSGT Đường bộ, Đường sắt (C67) đã thể hiện sự yếu kém trong việc ban hành văn bản 1042 với câu từ chưa chuẩn, dài dòng, từ ngữ dễ gây hiểu lầm cho người tiếp nhận, sẽ là đề tài châm biếm, là cái cớ kẻ xấu lợi dụng, xuyên tạc.

NK141: Một đối tượng uống rượu tham gia giao thông, tự xưng nhà báo VOV Giao thông, ngổ ngáo với công an. Công an đang làm việc với đối tượng tại số 7 Thiền Quang

NK141: Một đối tượng uống rượu tham gia giao thông, tự xưng nhà báo VOV Giao thông, ngổ ngáo với công an. Công an đang làm việc với đối tượng tại số 7 Thiền Quang

 

Cụ thể tại điểm 2 trong văn bản 1042/C67 – P3:

“Luôn luôn nâng cao tinh thần cảnh giác, kiên quyết đấu tranh làm rõ với những đối tượng có lời nói đe dọa, lăng mạ, hoặc có hành vi chống đối Cảnh sát giao thông đang thực thi công vụ, hoặc quay phim chụp ảnh hoạt động TTKS, XLVP khi chưa được phép đồng ý của Cảnh sát giao thông đang làm nhiệm vụ. Nếu đúng là nhà báo thì tập hợp thông báo cho cơ quan chủ quản, nếu giả danh nhà báo thì tạm giữ, lập hồ sơ chuyển cơ quan chức năng xử lý theo quy định của pháp luật.”

Văn bản 1042/C67 - P3 gây khó hiểu cho người đọc

Văn bản 1042/C67 – P3 gây khó hiểu cho người đọc

 

Dù tại điểm này không hề đề cập đến việc “CẤM quay phim, chụp ảnh CSGT”, nhưng chính vì diễn đạt dài dòng và không rõ nghĩa dẫn đến báo chí, người đọc dễ dàng suy diễn, xuyên tạc.

Mặt khác, đây là văn bản chỉ đạo nghiệp bộ nội bộ ngành, cần phải có đóng dấu quy định độ mật và những đối tượng cần phổ biến. Đối tượng của văn bản này không phải là quần chúng nhân dân. Chiến sĩ CSGT không thể mang văn bản này ra nói chuyện với nhân dân được!

Thực tế đã có hàng ngàn văn bản của nhiều cơ quan ban ngành ban hành trái luật bị phát hiện và hủy bỏ. Rõ ràng việc soạn thảo các công văn – văn bản của một số cơ quan, ban ngành đang thể hiện nhiều bất cập, thiếu chuyên nghiệp. Việc các công văn – văn bản thiếu tính thực tế sẽ ảnh hưởng rất lớn đến uy tín của cơ quan Nhà nước và gây khó khăn cho người dân.

Thứ hai, phải nhắc đến vai trò của cơ quan truyền thông, cụ thể ở đây là một số cơ quan báo chí. Xin nhắc lại: Báo chí là quyền lực thứ Tư, giữ trọng trách là thông tin sự kiện, phản biện xã hội, tạo dư luận xã hội. Và hơn hết, báo chí có vai trò định hướng dư luận!.

Nhưng, điểm lại những sự kiện vừa qua như “Rửa vàng bằng cơ chế” xuyên tạc nghiêm trọng chính sách điều hành thị trường vàng , “Phụ nữ trên 33 tuổi không được sinh con“, “Nghị định 72” xuyên tạc Nghị định của Chính phủ, “Đồng tiền Việt Nam có giá trị thấp nhất thế giới“, “Bị đòn vì cự cãi CSGT“… và mới đây nhất là vụ mà một số tờ báo gọi là Cấm quay phim chụp ảnh CSGT“, dường như chính một số tờ báo trong nước đã cố tình đi lệch hướng, xuyên tạc, kích động, làm loạn hướng, thể hiện sự yếu kém và nguy hiểm đến sự ổn định chính trị. Một số báo đã cố tình giật tít, đăng tải không đầy đủ nội dung văn bản, cắt xén câu từ, câu chữ, và thậm chí xuyên tạc nội dung. Tung hô, kích động bạn đọc gây dư luận xấu.

Cắt xén, bới móc văn bản nội bộ đem áp cho dân làm phản ứng gay gắt trong xã hội.

Cắt xén, bới móc văn bản nội bộ đem áp cho dân làm phản ứng gay gắt trong xã hội.

 

Xem lại bài viết:

Nhưng dường như một số tờ báo đã quá đà (đôi khi còn hồ đồ quá khích) khi vào hùa tạo thêm dư luận xấu:

Một số báo mạng dường như đã đi lệch hướng, loạn hướng, thể hiện sự yếu kém!

Báo Dân Trí đã xuyên tạc : “Nếu chưa nhận được sự đôngf ý của CSGT, nhà báo không được chụp ảnh, ghi hình”

 

Vụ Công văn chỉ đạo nghiệp vụ nội bộ số 1042/C67 – P3 của Cục C67 còn bị một số tờ báo viết bài như thác lũ, cắt xén, xuyên tạc công văn nghiệp vụ nội bộ là “Cấm” và áp đặt vào nhân dân như là một văn bản quy phạm pháp luật, gây tranh cãi trong nhân dân rất lớn.

Giật mình cho những ai đọc báo mấy ngày qua với các dòng giật tít như : Chuyện lạ – “Cấm” công dân và nhà báo ghi hình CSGT làm nhiệm vụ? (Gia Đình); Phải xin phép nếu muốn ghi hình CSGT đang làm việc (?) (Dân Trí); Muốn ghi hình cảnh sát giao thông phải… trình thẻ nhà báo (?!) (Lao Động)…

Ngay cả báo VTC.vn còn giật tít “Cấm quay phim CSGT: Bộ trưởng Tư pháp phản ứng ra sao?” làm cho người đọc tưởng như Bộ trưởng Tư pháp Hà Hùng Cường cũng bị lôi vào cuộc. Nhưng nội dung cho thấy ngay cả Bộ trưởng cũng không bình luận gì! Thậm chí nực cười hơn, bài viết của VTC.vn còn thể hiện sự hồ đồ, yếu kém về thể thức văn bản hành chính khi kích động, xuyên tạc cho rằng Công văn nghiệp vụ nội bộ của Cục C67 là văn bản luật??? ( Trích VTC.vn: Văn bản luật trên cũng đã khiến đại biểu quốc hội Bùi Thị An (Đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội) “choáng”. )

Báo VTC.vn còn hồ đồ, xuyên tạc nói Công văn 1042/C67 – P3 của Cục C67 là văn bản luật?

Báo VTC.vn còn hồ đồ, xuyên tạc nói Công văn 1042/C67 – P3 của Cục C67 là văn bản luật?

 

Đáng lẽ trong mỗi sự việc, báo chí cần thể hiện vai trò của mình, tìm ra sự thật và hướng đến bạn đọc cái nhìn toàn cảnh và tích cực từ cả 2 phía người dân và nhà quản lý, thể hiện được tính xây dựng. Nhưng một số tờ báo quá đà, kích động, tạo cơ hội để các thế lực núp bóng “dân chủ” xuyên tạc làm mất ổn định chính trị, an ninh quốc gia.

Qua những sự việc đáng tiếc trên, thiết nghĩ các cơ quan truyền thông cần kiểm điểm lại, thanh lọc những phóng viên – nhà báo không đủ năng lực trình độ và nhất là đạo đức báo chí, phải thể hiện được cái tâm và tầm trong mỗi bài viết. Đề nghị Ban Tư tưởng-Văn hóa Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông và Bộ Công An cần vào cuộc để chỉnh đốn lại hoạt động một số cơ quan báo chí theo luật và cần có chế tài khi cố tình xuyên tạc sự thật và kích động nhân dân.

Thứ ba, việc phối hợp giữa các cơ quan Nhà nước chưa thống nhất và đồng bộ.

Không phải tự dưng khi Thủ tướng Chính phủ ban hành Quy chế phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chíTại Điểm c, Khoản 3, Điều 6, Chương 2 của Quy chế này kèm theoQuyết định số 25/2013/QĐ-TTg ngày 04 tháng 5 năm 2013 của Thủ tướng Chính phủ có quy định:

3. Người phát ngôn, Người được ủy quyền phát ngôn có trách nhiệm từ chối, không phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí trong các trường hợp sau:
a) …
b) …
c) Các vụ việc đang trong quá trình thanh tra; nghiên cứu giải quyết khiếu nại, tố cáo;những vấn đề tranh chấp, mâu thuẫn giữa các cơ quan, đơn vị nhà nước đang trong quá trình giải quyết, chưa có kết luận chính thức của người có thẩm quyền mà theo quy định không được cung cấp thông tin cho báo chí;

Cụ thể trong vụ việc gây tranh cãi vừa qua, Cục Kiểm tra VBQPPL, Bộ Tư pháp đã vào cuộc để kiểm tra công văn này, điều đó rất đáng hoan nghênh. Nhưng Cục Kiểm tra VBQPPL, Bộ Tư pháp chưa có sự phối hợp thống nhất với Cục C67, Bộ Công an trước khi trả lời báo chí.

Lãnh đạo Cục C67 nói là không cấm, ngay sau khi kiểm tra, ông Sơn cho rằng một số điều ngược lại, như thế là phát sinh mâu thuẫn, Theo Quy chế trên thì phải họp giải quyết mâu thuẫn trước và có kết luận chính thức giữa hai bên (Lãnh đạo cấp cao hơn cấp Cục chủ trì, kết luận chứ không phải ông Sơn) thì khi cần mới phát ngôn với báo chí.

Ông Lê Hồng Sơn – Cục trưởng Cục Kiểm tra VBQPPL đã dội gáo nước lạnh lên Cục C67 bằng việc vội vàng đổ dầu vào lửa bằng việc nói với báo chí các sai trái của Công văn C67 khi chưa tổ chức cuộc họp làm việc với Cục C67 để ra kết luận chính thức sau cuộc họp và cách thức xử lý. Ông Sơn đã vi phạm Quy chế của Chính phủ, tự cho mình quyền phán xét và phát ngôn với báo chí dẫn đến hiện tượng “Trong nhà chưa tỏ, ngoài ngõ đã tường” khi sự mẫu thuẫn chưa được giải quyết. (Xem bài viết: Ông Lê Hồng Sơn, Cục trưởng Cục Kiểm tra VBQPPL vi phạm Quy chế của Chính phủ?).

Các cơ qua Nhà nước cần phối hợp để giải quyết mâu thuẫn, theo “Quy chế phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí” đã quy định

Các cơ qua Nhà nước cần phối hợp để giải quyết mâu thuẫn, theo “Quy chế phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí” đã quy định

 

Rõ ràng, giữa các cơ quan Nhà nước cần phải có sự “giao tiếp”, phát hiện mâu thuẫn và phối hợp giải quyết mâu thuẫn tốt hơn nữa, đừng để “ông nói gà, bà nói vịt. Các cơ quan Nhà nước phải thể hiện được tính chuyên nghiệp trong con mắt người dân!

Cuối cùng, đó chính là lòng dân.

Lực lượng CSGT dù đã có nhiều cống hiến, hy sinh. Bên cạnh những chiến sĩ đổ mồ hôi thậm chí đổ cả máu để bảo vệ sự bình yên, an toàn của những tuyến đường, nhưng thời gian qua lại có nhiều cá nhân để xảy ra các vụ việc làm hình ảnh CSGT xấu đi trong lòng dân. Vì thế, nhiều người dân có cái nhìn không thiện cảm với CSGT.

Cần phát huy những hình ảnh đẹp về CSGT trong mắt người dân!

Cần phát huy những hình ảnh đẹp về CSGT trong mắt người dân!

 

Ông bà xưa có câu: Yêu ai yêu cả đường đi / Ghét ai ghét cả tông ti họ hàng. Sự việc vừa qua cho thấy dù chỉ là 1 cái lỗi văn bản thôi và đã được đích thân tác giả của Công văn giải thích nhưng ít ai lắng nghe cộng thêm sự “tiếp tay” bởi những báo mạng đăng tải thông tin giật gân, kích động, xuyên tạc. Cộng đồng mạng đã ùa vào ném đá CSGT chủ yếu bằng cảm tính. Có thể thấy hình ảnh này qua sự việc: “Thiếu gia cưỡi mô tô thách thức, kích động chống đối CSGT“.

Cần phát huy những hình ảnh đẹp về CSGT trong mắt người dân!

Cần phát huy những hình ảnh đẹp về CSGT trong mắt người dân!

 

CSGT thuộc Đội Chợ Lớn cấp cứu người bị tai nạn giao thông kịp thời

CSGT thuộc Đội Chợ Lớn cấp cứu người bị tai nạn giao thông kịp thời

 

Do đó, ngành Công an và cụ thể là lực lượng CSGT cần đẩy mạnh hơn nữa các hoạt động xây dựng hình ảnh đẹp trong lòng nhân dân: Tuyên truyền Luật Giao thông đến rộng rãi người dân, khen thưởng xứng đáng những trường hợp “người tốt việc tốt”, có cơ chế tốt để phát hiện những cán bộ suy thoái đạo đức, tham nhũng, hành dân, loại bỏ khỏi ngành những “con sâu làm rầu nồi canh”… Xây dựng hình ảnh người CSGT trong sạch, được dân tin yêu. Khi đã có lòng tin thì dù là 1 lỗi nhỏ, người dân cũng dễ dàng bỏ qua!

Tóm lại, các cơ quan ban hành luật, văn bản dưới luật, văn bản nội bộ; các cơ quan báo chí; cơ quan công an cần nhìn nhận lại vai trò – trách nhiệm của mình. Nhận ra sai lầm, quá khích và khắc phục những sai lầm – khuyết điểm, thận trọng hơn trong những quyết định của mình, hợp tình – hợp lý – hợp lòng dân.

Bạn đọc Nam Yết
(Bài viết thể hiện văn phong và quan điểm riêng của tác giả)./.

Nguồn: Thủ tướng Chính phủ

Advertisements
 1. Hoa Nguyễn
  03/09/2013 lúc 8:47 Sáng

  Nếu cho người dân quay video clip đăng tải trên các trang mạng, sẽ ảnh hưởng đến uy tín của ngành, không những thế mà nghiệp vụ của công an cũng dần dần bị lộ ra ngoại, màó thực tế thì đó là mật, thuyệt mật, vì thế tôi ngĩ rằng la ko nên cho phép làm như thế , nếu có thắc mắc thì có giấy từ pháp lý chứng minh rồi không cần phải quay thế này

 2. công nhân
  07/09/2013 lúc 5:18 Chiều

  Những việc làm tốt đẹp của cảnh sát giao thông sao không thấy nói đến, nhưng hễ có 1 việc làm không tốt thì báo chí, dư luận lại làm dùm beng lên là thế nào? Họ không biết những hi sinh của họ trong việc điều hành giao thông đi lại của mọi người vất vả như thế nào sao? Những người quay phim chụp ảnh cảnh sát giao thông rồi tung lên mạng không biết mục đích của họ là gì nữa, chắc để khoe khoang chăng?

 3. heo còi
  07/09/2013 lúc 5:22 Chiều

  Theo mình thì luật cấm chụp ảnh quay phim cảnh sát giao thông là đúng đấy vì để phòng ngừa, ngăn chặn, đấu tranh với hành vi chống lại CSGT trong khi làm nhiệm vụ và việc giả danh nhà báo ghi hình CSGT rồi tống tiền. Như thế sẽ làm ảnh hưởng đến tâm lí làm việc của CSGT. Thử hỏi nếu mình đang làm việc mà có người quay phim, ghi hình thì có thoải mái không

 4. ice kirin
  07/09/2013 lúc 5:45 Chiều

  Luật này có vẻ gây rất nhiều tranh cãi trong dự luận và hiện nay hình như đã bị bãi bỏ rồi thì phải. Thật ra thì có hay không thì làm sao mà cầm được việc quay phim, chụp ảnh trộm chứ. Có nhiều kẻ dỗi hơi không có việc gì làm thì mới đi làm những việc này, nhằm mục đích giải trí hay tạo ra những hoang mang trong dư luận thôi

 1. No trackbacks yet.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: